• Zalo

Thi THPT Quốc gia: Làm bài trên máy tính sẽ không còn kẽ hở phát sinh tiêu cực

Giáo dụcThứ Năm, 02/08/2018 15:18:00 +07:00

GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Đại học Thương mại đề xuất tổ chức thi trên máy tính sẽ tránh gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Góp ý tại “Hội nghị tổng kết năm học năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụnăm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục”, GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Đại học Thương mại cho rằng thi trên máy tính nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát là cách để tránh gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia.

img_3915-1056058

 Hội nghị tổng kết năm học năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục.

GS.TS Đinh Văn Sơn cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia còn có những kẽ hở trong bảo mật bị kẻ xấu lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra cần tăng cường kiểm tra và xử lý thật nghiêm với những sai phạm. Ngoài ra, ông Sơn cho rằng cũng cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy chế thi từ những phát sinh trong thực tế.

Hiệu trưởng Đại học Thương mại cũng cho rằng kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm, bài thi tổ hợp thì nên thi trên máy tính và biết kết quả ngay sau khi làm bài.

Khi đó, không ai can thiệp vào bài làm của thí sinh, trừ trường hợp thi hộ. Khi điều kiện cho phép, người học có thể thi trực tuyến và kết quả thi được chuyển về máy chủ do Bộ GD-ĐT quản lý. Với cách làm này, ông Sơn tin chắc sẽ không còn kẽ hở để phát sinh tiêu cực.

Video: Học sinh gian lận kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị xử lý ra sao?

"Kỳ thi THPT Quốc gia với mục đích đầu tiên là xét tốt nghiệp, sau đó, các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh. Trong  3 năm trở lại đây, Đại học Thương mại xét tuyển trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Mỗi trường có thể mở thêm một kỳ thi để phục vụ công tác xét tuyển sẽ khách quan hơn".

Tuy nhiên, muốn thực hiện việc này, theo GS Sơn, các trường cùng khối ngành đào tạo cần phối hợp tổ chức một kỳ thi chung với những môn thi phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Lưu Ly - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: