Thi THPT Quốc gia 2018: Công an Hà Nội chỉ cách nhận biết thiết bị gian lận tinh vi

(VTC News) - Đại diện Công an TP. Hà Nội chỉ cách nhận biết đặc điểm các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ khi thí sinh sử dụng để tránh gian lận trong thi cử.

Video: Thượng tá Hà Thị Hằng chỉ cách nhận biết các thiết bị gian lận trong thi cử

Công an TP. Hà Nội  đã phát hiện, xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng Internet các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ, không gõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn thành phố.

Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên để nhằm mục đích gian lận thi cử. Lợi dụng kích thước nhỏ, có thể dễ dàng cất giấu trong người, quần áo, những thiết bị này được thiết kế ngụy trang giống các vật dụng thông thường như móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính casio, FX...khó phát hiện bằng mắt thường.

Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chia sẻ cách nhận biết đặc điểm các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ khi thí sinh sử dụng nhằm mục đích tránh gian lận trong thi cử.

Thứ nhất, loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ “dạng vòng cổ” (loại phải kết nối với điện thoại di động) bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo ở cổ (có chức năng tạo từ trường), micro đàm thoại gắn với nguồn điiện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (có chức năng nhận sóng từ trường, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh).

Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ, sau đó kết nối với điện thoại, qua giắc cắm giấu trong áo.

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 1

 Thượng tá Hà Thị Hằng đưa ra ví dụ về các thiết bị điện tử nhằm gian lận trong thi cử.

Thứ hai, loại thiết bị phát tín hiệu kích thước rất nhỏ “dạng vòng cổ” (loại không cần kết nối với điện thoại di động) gồm một thiết bị hình hộp chữ nhật, kích thước 3x5x1cm, có khe cắm thẻ sim điện thoại, phím chỉnh âm lượng, micro, gắn với một vòng có độ dài khoảng 60cm và hạt nam châm kích thước 2,5mm ( chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh).

Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ, sau đó giấu thiết bị trong áo.

Thứ ba, thiết bị thu phát sóng tín hiệu hình dạng thẻ ATM, có kích thước tương đồng và in dòng chữ “MasterCard) trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai, các thiết bị có hình dạng như thẻ ATM trong người để liên lạc.

Thứ tư, thiết bị phát sóng tín hiệu “hình dạng máy tính Casio FX-570” có hình dạng và kích thước giống hệt chiếc máy tính Casio FX-57” (loại thiết bị được ghép mang vào phòng thi). Tuy nhiên, thiết bị này có mạch điện tử có thể lắp sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, có kích thước 1-2cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai và mang theo thiết bị này để liên lạc ra bên ngoài phòng thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, công an đề nghị khi phát hiện có vụ việc sử dụng thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ để gian lận thi cử, đề nghị thông báo kịp thời cho công an để phối hợp giải quyết.

Một số hình ảnh để giám thị nhận biết các thiết bị điện tử gian lận trong thi cử:

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 2

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 3

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 4

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 5

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 6

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 7

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 8

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 9

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 10

 

Thi THPT Quoc gia 2018: Cong an Ha Noi chi cach nhan biet thiet bi gian lan tinh vi hinh anh 11

 

Mọi khó khăn, vướng mắc liên hệ với Công an TP. Hà Nội

Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. SĐT: 0912 022 783

Trung tá Nguyễn Quốc Hùng – Phó Trưởng Phòng An ninh chính  trị nội bộ. SĐT: 0912 022 783

>>> Đọc thêm: Thiết bị gian lận thi cử siêu tinh vi núp trong mắt kính, cục tẩy, cúc áo

Lưu Ly
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU