Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT cần ra đề thi đúng trình độ phổ thông

(VTC News) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiến nghị, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ cần ra đề thi đúng trình độ phổ thông, như vậy sẽ không khan hiếm cũng như không dồi dào điểm 10.

Ngày 6/12, sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2019 đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người còn đưa ra những đánh giá, góp ý, kiến nghị thẳng thắn lên Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, những sai sót xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là bài học để Bộ đưa ra phương án thi chặt chẽ, nhằm khắc phục thiếu sót, làm cho kỳ thi tốt hơn.

Về phạm vi đề thi, thầy Nhĩ tán thành với phương án đề thi gồm cả kiến thức lớp 10, 11 và 12 vì hợp lý trong tình hình hiện nay.

Thi THPT Quoc gia 2018: Bo GD&DT can ra de thi dung trinh do pho thong hinh anh 1

 Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2018. (Ảnh: Ngọc Dương)

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, đã là kiến thức phổ thông thì phải là kiến thức toàn diện. Vì vậy, học sinh phải học suốt quá trình chứ không tập trung vào một năm nào. Điều này sẽ khắc phục tình trạng học sinh học tủ, cũng như lơ là trong học tập.

Ở khâu ra đề thi, Bộ nên chỉ đạo bộ phận ra đề sát thực với trình độ phổ thông, đừng dễ quá, cũng đừng khó quá. Theo đó, làm sao để 70 - 80% học sinh đủ điểm trung bình tốt nghiệp là vừa.

“Nếu Bộ ra đề thi đúng trình độ phổ thông thì cũng không lo khan hiếm hay quá dồi đào điểm 10. Bộ GD&ĐT nên chú ý rút kinh nghiệm trong khâu ra đề, không quá nặng về thi phổ thông”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khẳng định.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhận thấy, ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nhiều tỉnh xảy ra sai sót gian lận điểm thi. Năm nay, việc lắp camera giám sát ở phòng để đề thi, bài thi và phòng chấm trắc nghiệm 24h/24h chắc chắc ngăn chặn được gian lận, vì ai vào phòng làm gì đều được camera ghi lại.

“Việc sử dụng camera giám sát cho thấy Bộ đã lưu ý tới khâu bảo quản bài thi. Bộ tiếp thu ý kiến nên năm nay làm chặt hơn bằng việc đặt camera giám sát là biện pháp hữu hiệu nhất”, nguyên Thứ trưởng cho hay.

>>> Đọc thêm: Bộ sách giúp thí sinh tránh 'bẫy' trong đề thi THPT Quốc gia

Đề minh họa môn Địa lý THPT Quốc gia 2019: Vừa sức với học sinh trung bình và khá

Đề minh họa môn Địa lý THPT Quốc gia 2019: Vừa sức với học sinh trung bình và khá

Thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Tuyensinhh247.com cho biết, nội dung đề thi minh họa môn Địa lý THPT Quốc gia 2019 không có kiến thức lớp 10, vừa sức học sinh trung bình và khá.
Đề minh họa môn Lý THPT Quốc gia 2019: Các câu hỏi không đánh đố học sinh

Đề minh họa môn Lý THPT Quốc gia 2019: Các câu hỏi không đánh đố học sinh

Thầy giáo Phạm Quốc Toản nhận định các câu hỏi trong đề thi minh họa môn Vật Lý THPT Quốc gia 2019 không đánh đố học sinh.
Nhật Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU