• Zalo

Thi thể người phụ nữ chết trẻ chôn cùng kho báu

Sống kết nốiThứ Sáu, 12/03/2021 15:18:56 +07:00
(VTC News) -

Ngôi mộ chứa thi thể của người phụ nữ cùng "kho báu" không hề bị chạm tới dù các ngôi mộ lân cận bị những kẻ trộm mộ cướp phá.

Khoảng 1.600 năm trước, một phụ nữ ở miền đông Bohemia (nay là Cộng hòa Czech) được chôn cất cùng một "kho báu", bao gồm một chiếc mũ đội đầu và bốn chiếc khóa bạc được dát vàng và nạm đá ngọc. 

Ngôi mộ có niên đại từ thể kỷ thứ 5 được các nhà khảo cổ của Bảo tàng Đông Bohemian tìm thấy năm 2019. 

Ngoài chiếc mũ vàng, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các hạt thủy tinh, một chiếc lược, một nồi sứ và một con dao sắt nằm gần hài cốt. 

Thi thể người phụ nữ chết trẻ chôn cùng kho báu - 1

Một món đồ được tìm thấy trong ngôi mộ của người phụ nữ. (Ảnh: ASCR)

Ngôi mộ này nằm gần năm ngôi mộ khác. Nhưng tất cả đồ tạo tác quý giá trong các ngôi mộ còn lại bị những kẻ trộm cổ vật đánh cắp, chỉ để lại những vật bình thường như dao và kiếm.

Các nhà nghiên cứu ước tính người phụ nữ được trong ngôi mộ chứa "kho báu" khoảng 35 đến 50 tuổi khi chết. Hài cốt trong những ngôi mộ còn lại khoảng 16 đến 55 tuổi bị hủy hoại nặng nề. Một trong số các hài cốt có dấu hiệu của bệnh ung thư. 

Số khác có dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Một người có vẻ như qua đời do đột quỵ. 

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục làm thêm các phân tích hóa học về xương để xem chế độ ăn của những người này thay đổi ra sao trong suốt cuộc đời của họ. 

"Có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về họ hàng của người chết và họ đến từ đâu", các nhà khoa học cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: