Thí sinh thi đại học 27,5 điểm làm bài thi kiểu Mỹ ra sao?

Giáo dụcThứ Sáu, 26/09/2014 07:48:00 +07:00

(VTC News) – Những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học “3 chung” cũng có những kết quả ấn tượng khi làm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia HN

(VTC News) – Những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học “3 chung” cũng có những kết quả ấn tượng khi làm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ban chỉ đạo đổi mới tuyển sinh đại học, sau đại học Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổng kết công tác tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực năm 2014 và thảo luận kế hoạch thực hiện tuyển sinh năm 2015.
Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm sáng 10/9 (Ảnh: Bùi Tuấn)
Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm sáng 10/9 (Ảnh: Bùi Tuấn)  
Trước đó, ngày 10, 11 và 12/9, lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực một số chương trình đào tạo bậc ĐH các hệ đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế cho gần 1.100 thí sinh đã trung tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội và có điểm thi ba chung cao.

Trong 2 ngày 13 và 14/9/2014, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi sau đại học đợt 2 năm 2014, trong đó có 18 chuyên ngành được tổ chức tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực với gần 600 thí sinh tham gia.


Ông Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, Thường trực Ban chỉ đạo đổi mới tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết dù lần đầu tiên triển khai tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực nhưng trường đã hoàn thành tốt từ khâu chuẩn bị cho kỳ thi như ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho cán bộ cho đến biên soạn đề thi, xây dựng phần mềm thi tuyển sinh online.

Trường đã chủ động lấy ý kiến phản hồi của thí sinh sau kỳ thi và chỉ sau 1 ngày và hoàn thành việc chấm thi một cách khách quan và chính xác.

Kết quả kỳ thi có mối tương quan chặt chẽ với kết quả kì thi ĐH (ba chung) do Bộ GD-ĐT tổ chức. Số thí sinh đạt từ 57 đến 98 điểm (thang điểm 140) chiếm tỉ lệ cao nhất: 85,1%.

“Những em đạt trên 100 điểm đánh giá năng lực đều có điểm thi đại học từ 23,5 trở lên. Thí sinh có điểm cao nhất 130/140 có điểm thi 3 chung là 27,5. Điều này cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực đã phản ánh đúng năng lực của thí sinh”, ông Đức thông tin.

Hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành chấm thi phần trắc nghiệm. Tỉ lệ thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên (thang điểm 100) đạt 55% đối với khối ngành Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 77% đối với khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Thí sinh Đại học quốc gia Hà Nội làm bài thi đánh giá năng lực (Ảnh: Bùi Tuấn)
Thí sinh Đại học quốc gia Hà Nội làm bài thi đánh giá năng lực (Ảnh: Bùi Tuấn) 
Năm 2015, dự kiến, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2 lần/năm (vào tháng 4 và tháng 8/2015). 

Kỳ thi đánh giá năng lực  đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 4/2015 (trước kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT). Như vậy, những thí sinh đã trúng tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn có cơ hội thi kỳ thi chung để thử sức vào các trường đại học khác.


Sau kỳ thi chung, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức tiếp kỳ thi đánh giá năng lực vào tháng 8/2015 để tạo điều kiện cho các thí sinh có kết quả kỳ thi chung của Bộ có cơ hội vào học  tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng kiến nghị với Bộ GD-ĐT được sử dụng kết quả kì thi Đánh giá năng lực này thay thế cho kết quả kì thi THPT quốc gia từ năm 2015.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !