Thí sinh ở TP.HCM đạt 0,75 điểm môn Văn vì chỉ chép lại đề bài

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 18/07/2022 16:43:30 +07:00
(VTC News) -

Điểm môn Văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM cao nhất 9,5 và thấp nhất 0,75, mức độ phổ điểm phân hóa rõ rệt giữa các nhóm thí sinh.

Chiều 18/7, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, công tác chấm thi Ngữ văn cơ bản đã hoàn thành. Từ ngày mai, Hội đồng chấm thi sẽ chuyển sang công đoạn đối sánh, so dò, rà phách trước khi ra điểm. TP.HCM là địa phương có hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đứng thứ hai cả nước sau Hà Nội.

Theo nhiều giám khảo, mức điểm cao nhất ở môn Ngữ văn hiện là 9,5 và thấp nhất là 0,75. Thí sinh đạt 9,5 làm tốt câu hỏi đọc hiểu, thể hiện sự sâu sắc trong tư duy ở câu hỏi nghị luận xã hội. Ở câu nghị luận văn học, thí sinh phân tích, cảm thụ tốt, có sự sáng tạo và góc nhìn riêng.

Thí sinh ở TP.HCM đạt 0,75 điểm môn Văn vì chỉ chép lại đề bài - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ: N.N)

Trong khi đó, thí sinh đạt 0,75 điểm hầu như chỉ chép lại đề thi vào bài làm. Đây là mức điểm liệt (dưới 1) của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp, không thể xét tuyển vào đại học bằng tổ hợp có môn Ngữ văn.

Theo thống kê ban đầu, Sở GD&ĐT dự báo, phổ điểm môn Ngữ văn tập trung mức 4 - 6 điểm. Những bài thi đạt điểm dưới trung bình thường hời hợt, bài viết lạc đề hoặc lan man. Một số thí sinh làm bài với tâm lý "chống liệt" nên chỉ làm phần đọc hiểu và câu hỏi nghị luận xã hội với cách viết sơ sài.

Số lượng bài thi đạt điểm trên 8 không nhiều. Đây là những thí sinh có sự chuẩn bị tốt cho môn thi, nắm vững kiến thức phần đọc hiểu, viết nghị luận trọng tâm, đủ ý, hành văn mạch lạc.

Ở câu hỏi nghị luận văn học với tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, nhiều thí sinh viết theo kiểu "trúng tủ" nhưng lại lạc đề. Có em viết như thể học thuộc bài văn mẫu nhưng không chú ý yêu cầu và đoạn trích của đề bài, không xác định đúng vấn đề nghị luận.

Một giám khảo khác cho biết, theo đáp án của Bộ GD&ĐT, khung cảnh buổi sớm mờ sương và hình ảnh chiếc thuyền là một trong những nội dung quan trọng của đoạn trích. Tuy nhiên, do không đọc kỹ đề, nhiều thí sinh "nhảy" vào phân tích ngay nhân vật. Một số thí sinh không rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Ở nhiều địa phương khác, công tác chấm thi dự kiến hoàn thành vào ngày 22/7. Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp