Thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng: Không tính vào chỉ tiêu lớp 10 các trường

Tuyển sinhThứ Năm, 03/06/2021 16:21:00 +07:00
(VTC News) -

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 năm nay không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đã giao cho các trường.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 3/6, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị cấu trúc đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần, đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh.

Về trường hợp các thí sinh là F0, F1 (tính đến ngày 3/6, chưa có thí sinh là F0 nhưng 11 thí sinh thuộc diện F1 phân đều ở nhiều địa bàn), ông Dũng cho biết, việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao cho các trường. Bởi phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho thí sinh, lực lượng phục vụ kỳ thi.

Thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng: Không tính vào chỉ tiêu lớp 10 các trường - 1

(Ảnh: H.C)

Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách. 

Với trường hợp F2, khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 trở lại như bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm và công bằng cho các thí sinh khác.

Từ nay đến trước ngày thi, UBND thành phố Hà Nội sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. UBND thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong việc này và cả kỳ thi.

Để đảm bảo an toàn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ngày 2/6, UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức thi vào hai buổi sáng 12 và 13/6, thay vì 3 buổi vào ngày 10 và 11/6 như kế hoạch trước, đồng thời giảm thời gian làm bài thi các môn.

Thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng: Không tính vào chỉ tiêu lớp 10 các trường - 2

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2021 - 2022.

Đồng thời, UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT phân loại thí sinh theo 3 nhóm. Nhóm 1 là các thí sinh thuộc diện F0, F1. Nhóm này sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Nhóm 2 là các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sở sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo học bạ cho nhóm đối tượng này căn cứ theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh; căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường THPT xây dựng phương án điểm chuẩn đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh để báo cáo Sở GD&ĐT phê duyệt.

Công thức tính điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Nhóm 3 là các thí sinh còn lại vẫn đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp