Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán tại TP.HCM không hề học thêm

Giáo dụcThứ Tư, 11/07/2018 14:37:00 +07:00

Là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 tại TP.HCM, Nguyễn Trần Công Đạt - học sinh trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú còn đạt 9,50 điểm môn Hóa, 8,25 điểm môn Vật lý.

Chia sẻ về niềm vui của mình, Đạt cho biết gia đình và bản thân không quá bất ngờ với kết quả thi năm nay.

Với môn Toán, dù đề năm nay được đánh giá khó nhưng với 90 phút Đạt làm được phần lớn câu hỏi và chắc chắn đúng. "Khi làm bài, em thường làm từ trên xuống dưới, câu nào khó quá mất thời gian tính toán thì em để lại. Khi đã hoàn thành hết các câu có thể làm, chỉ còn khoảng 5 câu khó thì em dùng khả năng loại trừ những câu sai. Dù vậy em cũng khá bất ngờ khi biết mình được điểm tuyệt đối môn Toán", Đạt chia sẻ.

Ngoài việc trở thành thí sinh duy nhất ở TP.HCM đạt điểm 10 môn Toán, Đạt còn sở hữu thành tích học tập đáng nể. Là học sinh chuyên Hóa, năm lớp 11 em từng đạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic 30/4, năm lớp 12 em đoạt giải nhì giải toán nhanh bằng máy tính Casio môn Hóa và giải 3 trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố.

Còn điểm tổng kết năm lớp 12 của Đạt là 8,8 điểm.

received_2136064236636995

 Được 10 điểm Toán nhưng Đạt cho biết, bí quyết của mình chính là tự học.

Điều đặc biệt, nam sinh cho biết, từ trước tới nay, ngoài việc học ở trường Đạt chưa từng tham gia bất kỳ lớp học thêm nào. Mỗi khi lên lớp, em chỉ cần tập trung nghe giảng và về nhà cố giải thêm bài tập để nắm chắc kiến thức.

Mãi đến tháng 3 năm nay, khi thấy các bạn đều ôn thi đại học nên cậu đã đăng ký đi học môn Toán. Thay vì học với cô giáo bộ môn của mình Đạt theo học thầy giáo khác trong trường để có thêm phương pháp và kinh nghiệm giải Toán. 

"Tuy nhiên, đi học được hơn 1 tháng, em nhận ra mình đã đúng khi quyết định không học thêm vì rất mất thời gian. Một tháng đó em không có thời gian giải bài tập ở lớp của nhiều môn, vì học thêm về còn phải giải bài tập thầy giao, mà quanh đi quẩn lại trọng tâm vẫn là kiến thức cơ bản, thế là em quyết định nghỉ, tự học tự ôn", Đạt chia sẻ.

Vì không đi học thêm nên cậu có nhiều thời gian cho bản thân, trong khi các bạn đi học thêm thì nam sinh này thường nghe nhạc, xem phim, đi chơi lúc rảnh rỗi. Cũng vì thế, cậu đã có tâm lý rất thoải mái khi vào phòng thi.

Sau những giờ học chính khóa ở trường, Đạt về nhà tự học, nắm chắc những gì thầy cô giảng trên lớp và tìm sách nâng cao tham khảo thêm. Thời gian còn lại em chuyện trò cùng chị gái bị khiếm thị rồi xem phim, nghe nhạc giải trí…

received_919881821527042

 

Ngoài học tập tốt, chủ nhân sở hữu điểm 10 môn Toán duy nhất của TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia còn là Bí thư chi đoàn lớp, em tham gia rất nhiệt tình các phong trào của trường. Hai năm lớp 10 và 11 em đều tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ, từng được nhận giấy khen là cán bộ Đoàn xuất sắc, học sinh 3 tích cực cấp trường.

Đạt cho biết trước đây em đăng ký nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa TP.HCM, nguyện vọng 2 vào ĐH Khoa học Tự nhiên và nguyện vọng 3 vào ĐH Sư phạm TP.HCM nhưng nay em có kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng đưa ĐH Sư phạm TP.HCM vào nguyện vọng 1. Đạt cho biết, mong muốn của em vẫn là trở thành một giáo viên dạy Hóa.

Huyền Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !