Thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về do 'lỗi trên trời': 33 cán bộ bị kỷ luật

Trong khi kết luận của Bộ Quốc phòng thí sinh bị trả về do thiếu chiều cao thì 33 cán bộ trong vụ việc lại cho rằng em bị lao phổi.

Tại buổi chia sẻ với báo chí ngày 14/3 liên quan đến công tác tuyển sinh của các trường quân đội năm 2019, Cục Nhà nước, Bộ Quốc phòng cho biết, 33 cán bộ bị xử lý trong vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin bị trả về “vì lao phổi”. Trong khi kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt tiêu chuẩn là do thiếu chiều cao.

Thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên), trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP.HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi”, nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Về vụ việc trên, theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Thi sinh do truong quan doi bi tra ve do 'loi tren troi': 33 can bo bi ky luat hinh anh 1

Quang Quốc Việt làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Tienphong)

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, sự việc xảy ra đối với thí sinh Quang Quốc Việt rất đáng tiếc. Về bệnh lao, Bệnh viện Quân y 87 cho biết đang theo dõi, không phải là kết luận chính thức. Nhưng tiêu chuẩn khiến Quang Quốc Việt bị “loại” khỏi sân chơi này là do em không đủ chiều cao.

Khi đo tại địa phương, Việt đủ tiêu chuẩn. Ngay viện 87 đo cũng vẫn đủ tiêu chuẩn. Nhưng lên giám định tại hội đồng y khoa bằng thước đo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì Việt bị thiếu 2cm chiều cao. Việt và gia đình cũng khẳng định chỉ cao 1m60, thiếu 2cm so với quy định.

Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, qua vụ việc, từ các cơ sở khám sức khỏe ban đầu, đến trường Sĩ quan thông tin, Bệnh viện 87, tất cả những cá nhân có liên quan đến việc này đều bị xử lý kỷ luật. Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Quốc phòng, thông tin cụ thể, có 13 đồng chí bị khiển trách và 20 đồng chí, 15 tập thể bị kiểm điểm, phê bình .

Cục Quân y sau đó đã tổ chức một hội nghị về tiêu chuẩn khám sức khỏe cho thí sinh, rút kinh nghiệm để tránh sai sót.

Hiện Quang Quốc Việt đang theo học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về quyết tâm vào đại học

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về quyết tâm vào đại học

Dù hoàn cảnh khó khăn, học phí và chi phí sinh hoạt là gánh nặng lớn, nam sinh Nghệ An bị trường Sĩ quan Thông tin trả về vẫn quyết tâm theo đuổi việc học đại học.
 
Nam sinh bị trường Sỹ quan trả về được nhận vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Nam sinh bị trường Sỹ quan trả về được nhận vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Quang Quốc Việt - nam sinh bị trường Sỹ quan Thông tin trả về sẽ theo học ở Đại học Bách Khoa Hà Nội và được trường miễn giảm hoàn toàn học phí.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.