Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thi sinh có nên xét nguyện vọng bổ sung khi đã trúng tuyển đợt 1?

(VTC News) - Đã trúng tuyển đợt 1, tuy nhiên, nhiều thí sinh cảm thấy mình không phù hợp với ngành học đó, vậy phải làm như thế nào?

Theo TS Nguyễn Quốc Anh (Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM: “Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng vì lý do nào đó không muốn nhập học thì không nộp giấy chứng nhận kết quả thi”.

Như vậy, đến trước 17h ngày 7/8, thí sinh không nộp sẽ được coi là từ chối nhập học. Khi đó tên sẽ bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển đợt 1 và xuất hiện trong danh sách những thí sinh xét tuyển bổ sung.

Thi sinh co nen xet nguyen vong bo sung khi da trung tuyen dot 1? hinh anh 1

 Thí sinh có nên xét tuyển nguyện vọng khi đã trúng tuyển đợt 1? (Ảnh minh họa)

Còn TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng, thí sinh cần cẩn trọng khi từ chối quyền nhập học vì ngành và trường mà thí sinh yêu thích có thể không còn chỉ tiêu để xét tuyển trong đợt 2.

“Thí sinh phải tìm hiểu kỹ, vì sau ngày 7/8, các trường mới công bố là có xét tiếp nguyện vọng bổ sung hay không. Nếu có thì đó là cơ hội cho thí sinh theo học ngành yêu thích, tuy nhiên, nếu không còn thì thí sinh cũng không thể quay về nhập học ở ngành đã trúng tuyển trước đó”, ông Nghĩa nói.

Th.S  Phạm Doãn Nguyên (PGĐ Trung tâm tư vấn tuyển sinh, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM khuyên thí sinh nên lựa chọn một ngành ở một trường thậm chí không thích bằng ngành đã trúng tuyển trước đó, mà cơ hội đậu chưa phải là chắc chắn.

Lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung:

Thí sinh cần cân nhắc, chọn lựa ngành nào phù hợp nhất với nguyện vọng và điểm thi.

Những thông tin thí sinh cần tìm hiểu kỹ như trường nào, ngành nào còn xét tuyển, chỉ tiêu bao nhiêu, cách thức, thời hạn nộp hồ sơ...

Thời gian này, nhiều thí sinh chủ quan, không tận dụng đăng ký nhiều nguyện vọng. Vì vậy, các em cần cân nhắc kỹ, tránh để mất đi cơ hội trúng ở một ngành yêu thích thứ hai.

Ở đợt này, để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên tận dụng quy chế “không giới hạn số lượng nguyện vọng” mà Bộ GD-ĐT cho phép trong năm nay.

 >>> Đọc thêm: Cộng điểm ưu tiên khiến dư luận bức xúc: Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói gì?

Video: Điểm chuẩn 2017 các trường đại học cao kịch trần, lên tới 30,5 điểm

Lưu Ly
Bình luận