Thí sinh chọn 'cửa' nào để dễ trúng tuyển?

Tuyển sinhThứ Ba, 25/01/2022 07:48:46 +07:00

Các chuyên gia nhận định, thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào đại học và điều quan trọng là phải biết chọn “cửa”.

Theo công bố, mỗi trường đại học năm nay có từ 3 đến 8 phương thức xét tuyển. Ông Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Cần Thơ thông tin, đối với tất cả các ngành, thí sinh có thể tham gia bằng nhiều phương thức xét tuyển trường đại học đã công khai.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hứa Duy Khang nhấn mạnh, khi nhập học, thí sinh nên cân nhắc lựa một phương thức để làm hồ sơ.

Thí sinh chọn 'cửa' nào để dễ trúng tuyển? - 1

Thí sinh sẽ thuận lợi hơn khi có nhiều con đường xét tuyển đại học. (Ảnh: Tienphong)

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đưa ra 3 phương thức tuyển sinh, trong đó xét tuyển riêng chiếm phần lớn chỉ tiêu. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường khuyên thí sinh nên đọc kỹ phương án tuyển sinh và đăng ký xét ở những đối tượng phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển. Ví dụ nếu thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và có chứng chỉ IELTS thì nên đăng ký tất cả đối tượng nếu có nguyện vọng vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nghĩa là với các trường đại học khác, thí sinh nên đăng ký xét tuyển tất cả các phương thức mà mình đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường.

PGS Triệu cho rằng thí sinh không nên bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào để tham gia xét tuyển đại học vì các phương thức, đối tượng xét tuyển của các trường chỉ mở rộng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Tư vấn cho thí sinh, TS Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Việt Đức, cho biết Đại học Việt Đức vẫn duy trì 5 phương thức xét tuyển cơ bản gồm: kết quả kỳ thi TestAs (bao gồm một bài thi kiến thức cơ bản (Core Test) và một bài thi kiến thức khối chuyên ngành (Subject Specific Test); kết quả học bạ; điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT; bằng tú tài quốc tế hoặc chứng chỉ quốc tế và xét tuyển thẳng dành cho thí sinh đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh thành, toàn quốc và trong khu vực.

Năm nay, trường mở rộng xét tuyển thẳng với thí sinh tốt nghiệp có kết quả thi học sinh giỏi nhất, nhì, ba cấp tỉnh, thành phố, quốc gia và khu vực môn tiếng Pháp cho ngành quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng. Trường duy trì yêu cầu đầu vào tiếng Anh học thuật IELTS 5.0. Kỳ thi TestAs của trường dự kiến được tổ chức vào tháng 5 nếu dịch bệnh được kiểm soát. Chỉ tiêu tuyển sinh của các phương án tuyển sinh sẽ linh hoạt, tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

Do đó, TS Hà Thúc Viên khuyên thí sinh nên chủ động tham gia các kỳ thi riêng của một số trường đại học và thêm phương thức học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển.

Các chuyên gia cũng lưu ý phần lớn các trường xét học bạ đợt đầu dựa vào kết quả 5 học kỳ, gồm 4 học kỳ của lớp 10, 11 và 1 học kỳ lớp 12. Vì thế thí sinh cũng không nên lo lắng nhiều mà chỉ cần tập trung học để có kết quả học kỳ 1 lớp 12 thật tốt.

Chia sẻ với các thí sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường Đại học sẽ sử dụng các phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào.

Do đó mỗi trường sẽ có những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong đề án tuyển sinh 2022. Thí sinh phải tham khảo đề án tuyển sinh của các trường dự định xét tuyển vào trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực hay kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp