• Zalo

Thí sinh bị đình chỉ bật khóc vì bố gọi điện thoại, Bộ Giáo dục lên tiếng

Giáo dục Thứ Năm, 02/07/2015 03:36:00 +07:00

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng xung quanh hàng loạt trường hợp vi phạm quy chế vì mang điện thoại vào phòng thi trong kỳ thi THPT 2015

(VTC News)- Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng xung quanh hàng loạt trường hợp vi phạm quy chế vì mang điện thoại vào phòng thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Câu chuyện một nam sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ vì bố gọi điện thoại khi sắp hết giờ làm bài được dân mạng liên tục chia sẻ trong hai ngày qua. Không ít người bày tỏ thái độ xót xa khi thí sinh này bị đình chỉ thi. Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho ước mơ đại học không thành của chàng trai này.
Nam sinh mang điện thoại vào phòng thi
Bức ảnh nam sinh vi phạm quy chế bật khóc tức tưởi sau khi ra khỏi phòng thi được dân mạng chia sẻ chóng mặt 
Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết rất cảm thông với những trường hợp vi phạm quy chế một cách đáng tiếc vừa qua được báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, ông Bằng cho rằng dư luận không nên nhìn vào việc thí sinh đó bị đình chỉ khi chỉ còn vài phút làm bài. “Bản thân thí sinh mang điện thoại vào phòng thi đã là vi phạm quy chế”, ông Bằng khẳng định.

Vị Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc thí sinh mang điện thoại vào dù chỉ còn 1 phút mới phát hiện ra nhưng rõ ràng thí sinh đó đã vi phạm quy chế trong suốt 179 phút thời gian thi. Không ngoại trừ khả năng thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì những mục đích khác nhau.
Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thi tại trường Học viện kỹ thuật Quân sự sáng 2/7 (Ảnh: Phạm Thịnh)
 Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thi tại trường Học viện kỹ thuật Quân sự sáng 2/7 (Ảnh: Phạm Thịnh)
Tuy vậy, ông Bằng cũng cho rằng dưới góc độ xã hội thì có thể cảm thông cho những trường hợp người nhà gọi điện khiến thí sinh bị đình chỉ. Tuy nhiên, quy chế thi được đưa ra áp dụng cho tất cả các thí sinh nên không có trường hợp ngoại lệ.

Việc các giám thị lập biên bản và đình chỉ thi đối với những thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là đã làm đúng theo quy chế. Quy chế thi đã được đưa ra thì tất cả các thí sinh đều phải thực hiện.

Trước đó, câu chuyện một nam sinh tại Đà Nẵng bị đình chỉ do bố gọi điện thoại vào phòng thi đã được dân mạng chia sẻ nhanh chóng.

Được biết, nam sinh này đã làm rất tốt bài thi môn tiếng Anh. Không may còn vài phút hết giờ thì điện thoại trong túi reo, do bố em gọi điện vì không thấy con ra.

Theo đúng quy định thí sinh sử dụng điện thoại nên bị đình chỉ, dù em van khóc thế nào Hội đồng chấm thi cũng không thể làm khác đi được.

Khi ra ngoài, nam sinh này bật khóc và nói: "Ba ơi, con xin lỗi ba nhiều lắm, tiền ba dồn hết vô cho con mà con đổ sông...".

Đáng buồn hơn, người gọi điện thoại lại chính là người cha của em. Chỉ vì một chút bất cẩn của hai cha con mà chàng trai này đã phải từ bỏ ước mơ sau 12 năm đèn sách.
Những sự cố hy hữu trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015


Nhiều ý kiến tỏ ra đồng cảm, thương xót cho hai cha con. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, quy định không sử dụng điện thoại luôn được giám thị nhắc nhở trước mỗi buổi thi nhưng thí sinh vẫn vi phạm thì khó có thể chấp nhận được.

Trường hợp thí sinh ở Đà Nẵng là một trong hàng chục trường hợp vi phạm quy chế vì mang điện thoại vào phòng thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thí sinh bị đình chỉ bật khóc vì bố gọi điện thoại, Bộ Giáo dục lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin