• Zalo

Phụ huynh đội nắng đợi con thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Quảng Bình

Giáo dục Thứ Tư, 05/06/2019 23:00:00 +07:00

Nhiều phụ huynh đội nắng đưa con đến các điểm thi và lo lắng tâm lý đi thi lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của thí sinh.

Thí sinh nặng nề, phụ huynh lo lắng

14h30 chiều 5/6, hơn 6.400 học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở Quảng Bình thi lại môn Ngữ văn bằng đề dự phòng, sau sự cố trùng đề thi mới đây. Đây là trường hợp đặc biệt và hy hữu chưa từng có trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Bất chấp trời nắng như đổ lửa, nhiều phụ huynh vẫn đội nắng đưa con đến các điểm thi và ngồi dưới những gốc cây chờ con thi lại môn Ngữ văn.

_MG_7473 (FILEminimizer)

 Một phụ huynh đội nắng chở con đến điểm thi lại môn Ngữ Văn. (Ảnh: Trần Anh)

Trước giờ vào phòng thi, một số thí sinh vẫn mang tâm lý khá nặng nề, điều này khiến phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng chất lượng bài thi.

Em N.Q.V (thí sinh tại điểm thi Trường THCS Quảng Thuận) bày tỏ: “Sau khi nhà trường thông báo thi lại môn Ngữ Văn vì lý do trùng đề thi học kỳ 2 của trường ở TP Đồng Hới, em sốc lắm nhưng vẫn phải cố gắng ôn để thi đạt kết quả tốt nhất trong buổi thi chiều nay”.

Một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tuyên Hóa buồn bã nói: “Lúc nhận thông báo thi lại môn Văn em rất buồn, bởi buổi thi lần trước, em đã làm rất tốt, còn giờ thi lại không biết kết quả sẽ như thế nào”.

_MG_7450 (FILEminimizer)

Nhiều phụ huynh lo lắng chấp nhận đứng tránh nắng dưới các tán cây để chờ con em đang tham gia thi lại môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Trong khi đó, thí sinh Đoàn Hồng Ngọc học sinh Trường THCS Đức Ninh Đông) chia sẻ: “Em thấy việc thi lại bằng một đề Văn mới sẽ đảm bảo công bằng, bởi nó không ảnh hưởng nhiều đến kiến thức, nếu ôn tập rồi thì làm đề mới cũng sẽ tốt như đề đã thi mà thôi. Tuy nhiên, việc thi lại chắc chắn làm bọn em áp lực hơn và gây tiếc nuối nếu không làm tốt bằng lần thi trước”.

Một phụ huynh tên N.V.T cho hay: “Cháu nhà tôi rất buồn nhưng giờ cũng chỉ biết động viên cháu thôi. Tôi cũng rất lo lắng khi việc thi lại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu, từ đó dẫn đến chất lượng bài thi có thể bị ảnh hưởng".

Buổi thi lại an toàn, nghiêm túc

Đó là khẳng định của Sở GD&ĐT Quảng Bình trong báo cáo nhanh về công tác tổ chức thi lại môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Bình, tất cả thí sinh đều được trưởng điểm thi, hiệu trưởng nhà trường nơi các em đăng ký dự thi thông báo cụ thể lịch thi, thời gian thi. Công tác vận chuyển, bàn giao đề thi dự bị đến các điểm thi được kịp thời, bảo mật.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình và Hội đồng thi tăng cường chỉ đạo các điểm thi thực hiện nghiêm túc hướng dẫn thi và quy chế thi. Buổi thi lại môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế.

IMG_0417 (FILEminimizer) (1) 4

 Sở GD&ĐT Quảng Bình khẳng định kỳ thi lại môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc. 

Trước đó, ngày 3/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình liên tiếp bị sự cố ở bài thi môn Ngữ Văn. Cụ thể, đề thi môn này giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của trường THCS tại Đồng Hới. Điều này làm mất đi tính công bằng của kỳ thi.

Cũng ngày, cũng là môn Ngữ Văn, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa, 2 giám thị coi thi của phòng 25 mới phát hiện ký nhầm. 24 thí sinh phòng này phải làm lại bài thi từ đầu. Hiện 2 giám thị coi thi phòng này bị đình chỉ công tác coi thi.

Sau hai sự cố trên, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình nhận trách nhiệm và thành tâm xin lỗi các học sinh, phụ huynh, lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh… 

Ngày 4/6, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban chỉ đạo Hội đồng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này khắc phục các sai sót để kỳ thi tuyển lớp 10 THPT tỉnh Quảng Bình năm học 2019-2020 diễn ra nghiêm túc hơn. 

Bên cạnh đó, ông Quang yêu cầu công an nhanh chóng vào cuộc điều tra để làm rõ các dấu hiệu tiêu cực trong vụ thi lại môn Ngữ văn kỳ thi THPT vừa qua. 

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều