Thí điểm trông xe dưới lòng đường: Vướng cơ quan 'nhạy cảm'

Thời sựThứ Ba, 30/09/2014 07:45:00 +07:00

3 tháng thí điểm trông giữ ô tô dưới lòng đường đạt được kết quả tốt, tuy nhiên tình trạng đỗ xe trên vỉa hè chủ yếu vi phạm tại cơ quan nhà nước.

3 tháng thực hiện thí điểm trông giữ ô tô dưới lòng đường tại 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo ban đầu đạt được kết quả tốt, tuy nhiên tình trạng đỗ xe trên vỉa hè vẫn không cải thiện, chủ yếu vi phạm tại các cơ quan nhà nước.

Theo báo cáo trong tháng 7 và tháng 8, các điểm trông giữ xe đã tổ chức trông giữ, đảm bảo an toàn cho gần 30.000 lượt xe, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn nửa tỷ đồng. Các phương tiện được sắp xếp theo hình thức mới (đỗ chéo 40 độ), không còn tình trạng đỗ xe lộn xộn.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Các điểm đỗ xe đã đi vào nề nếp, ổn định, hầu như giao thông trên địa bàn không bị ảnh hưởng, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần điều chỉnh.

Đầu tiên là việc kẻ lại vạch sơn tim đường, hiện nay một số vị trí đang tồn tại song song 2 vạch kẻ đường khiến nhiều người tham gia giao thông không biết đi vào đâu.

Thượng tá Tòng kiến nghị thêm: “Nên tăng cường công tác tập huấn cho cán bộ hướng dẫn xe ra vào hợp lý, có chóp phản quang ở các điểm trông xe, tránh gây tai nạn”.

Có một thực tế là sau 3 tháng triển khai, lòng đường đã thông thoáng nhưng vỉa hè trên 2 tuyến phố lại hết sức lộn xộn, nhiều đoạn, xe ô tô đỗ kín vỉa hè gây mất mỹ quan.
Ảnh minh hoạ 
Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó GĐ Sở GTVT khẳng định: “Chủ yếu khu vực đỗ xe trên vỉa hè là của cán bộ công nhân viên các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn”.

Trong khi đó, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, quận không cấp phép đỗ xe trên vỉa hè cho bất cứ cơ quan nào. Tuy nhiên, trong 3 tháng thực hiện, hiện tượng này vẫn diễn ra thường xuyên mà chưa có đơn vị nào xử lý triệt để.

Một cán bộ Thanh tra giao thông cho biết việc xử lý xe đỗ sai quy định trên 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo rất khó bởi những xe vi phạm hầu hết là xe của các cán bộ trong các đơn vị “nhạy cảm”.

Xe cẩu nhiều khi không thể kéo xe trên vỉa hè được vì vướng cây cối, thêm nữa một buổi sáng làm việc, xe cẩu cũng chỉ có thể cẩu được 2, 3 xe, thiếu hiệu quả.

Đại diện Phòng Cảnh sát trật tự, Công an thành phố nhận định: “Hầu hết cán bộ của các cơ quan đều có xe riêng, trong cơ quan không có chỗ để. Nếu ra ngoài mà gửi xe theo giờ thì một ngày lương không đủ tiền gửi xe. Nên để trên hè là điều dễ hiểu”.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Các cơ quan trên địa bàn nhiều lần yêu cầu cho phép đỗ xe trên vỉa hè nhưng quận kiên quyết không cho đỗ, chỉ cấp cho xe máy. Vì thế yêu cầu lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông cần mạnh tay xử lý các xe ô tô đỗ trên vỉa hè”.

Theo TPO
Bình luận
vtc.vn