• Zalo

Thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa, giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona

Tin tức Thứ Năm, 16/04/2020 14:28:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm được Bộ Y tế chọn lựa để triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa cùng với một số bệnh viện vệ tinh khác trên cả nước.

Trong bối cảnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ thì việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết cũng là một trong những biện pháp có hiệu quả.

Nhằm hỗ trợ người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 nhưng vẫn được hỗ trợ y tế, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa tới các hộ gia đình, thôn bản, xã phường, quận huyện.

Bộ Y tế đã lựa chọn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh.

Thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa, giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona - 1

Các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực hội chẩn từ xa điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. (Ảnh minh họa: VGP)

Chương trình thí điểm đầu tiên được khai trương vào 8h30 thứ Bảy ngày 18/4 với sự chứng kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.... Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội; các bác sĩ, chuyên gia uy tín của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Tim Mạch Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung ương...

Trong chương trình thí điểm đầu tiên này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ kết nối Trung tâm điều hành tại bệnh viện với 4 đầu cầu gồm: Điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Mường Khương, tỉnh Lào Cai; điểm cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; điểm cầu tại trạm y tế xã và nhà người bệnh tại thôn Câu Đồng, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và điểm cầu ở nhà người bệnh mạn tính tại Hà Nội.

Các bệnh nhân đặt hẹn nhưng vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 không đến khám sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tuyến bằng một số trang thiết bị y tế tự sử dụng hoặc sử dụng ứng dụng apps... Từ đó cung cấp một số thông số cơ bản lên hệ thống kết nối công nghệ thông tin, chuyển tải cho nhân viên y tế để các chuyên gia đưa ra lời khuyên và giải pháp điều trị.

Với những ca bệnh nặng, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến cơ sở được hội chẩn với các chuyên gia tại Trung tâm điều hành để có hướng điều trị.

Mục đích của chương trình là hỗ trợ người dân khám chữa bệnh từ xa, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; đồng thời thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ và đồng hành của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. Căn cứ hiệu quả của mô hình triển khai thí điểm này, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp triển khai mở rộng quy mô tại các tỉnh và thành phố khác.

Video: Những tấm lòng thơm thảo mùa dịch COVID-19

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều