Thi ĐH: Kiểm tra chỉ số thông minh, hiểu biết xã hội?

Giáo dụcThứ Hai, 05/12/2011 07:02:00 +07:00

(VTC News) – Đề thi ĐH sẽ không có những kiến thức cao siêu như tích phân, số phức mà chỉ kiểm tra chỉ số thông minh, hiểu biết xã hội.

(VTC News) – Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, ĐH Quốc gia Hà Nội: Nếu được Bộ GD & ĐT phê duyệt thì  thi ĐH sẽ giống như các chuẩn GMAT, SAT, GRE…của thế giới, kết hợp trắc nghiệm. Nghĩa là đề thi sẽ không có những kiến thức cao siêu như tích phân, số phức... mà chỉ kiểm tra tố chất của thí sinh, kiểm tra chỉ số thông minh, hiểu biết xã hội

Nếu được Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án thi mới, các trường sẽ thi ĐH theo phương pháp mới, để đánh giá chính xác những người xứng đáng nhưng không phải học nhồi nhét.
Ảnh: Hoàng Hà
 


Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến về việc thi đại học 6 môn. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, các trường tốp trên đang nghiên cứu, gấp rút thực hiện đổi mới tuyển sinh để thi theo cách riêng trong năm 2012.

Theo đó, cách thi giống như các chuẩn GMAT, SAT, GRE…của thế giới, kết hợp trắc nghiệm. Nghĩa là đề thi sẽ không có những kiến thức cao siêu như tích phân, số phức...mà chỉ kiểm tra tố chất của thí sinh, kiểm tra chỉ số thông minh, hiểu biết xã hội...

Dự kiến, nếu được Bộ GD&ĐT phê duyệt thì sẽ có 6 trung tâm thi ĐH, trải đều 3 miền, giống như những “trung tâm sát hạch lái xe”. Người thi được cấp chứng chỉ và đăng ký vào các trường tốp trên.

Ở đó, cứ 2 tháng các thí sinh có nhu cầu lại đến thi một lần và trung tâm sẽ cấp chứng chỉ, điểm thi. Thí sinh sẽ lấy điểm thi đó để nộp vào các trường ĐH. Còn các trường thì tự đặt ra các tiêu chí, các “ngưỡng” điểm để tuyển sinh, có thể kết hợp thêm phần phỏng vấn – trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay.

Nếu được Bộ GD&ĐT phê duyệt thì ngay năm 2012, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh ĐH theo phương thức mới.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã cho biết: ĐH Quốc gia Hà Nội đã áp dụng thí điểm kỳ thi đầu vào này với cấp cao học.  Các thí sinh cho biết, họ rất hứng thú với hình thức đó vì nó không bắt họ phải học nhồi nhét mà lại đánh giá chính xác năng lực bản thân.

Trước đó, VTC News là một trong những tờ báo đầu tiên đưa tin về đề án đổi mới tuyển sinh theo các chuẩn GMAT, SAT, GRE...quốc tế. Đề án này đang được nhiều chuyên gia giáo dục ủng hộ.

Hoàng Lan

Bình luận
vtc.vn