Báo Điện tử VTC News

Thi ĐH đợt 2: trường dùng bộ đàm, trường dùng camera

(VTC News)- Nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh đã được một số trường ĐH thực hiện nhằm đem lại một kỳ thi ĐH thành công khi đợt 2 của kỳ thi ĐH năm nay luôn có nhiều môn tự luận.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, đợt 2 năm nay có 110 trường tổ chức thi với 905 điểm thi và 22.371 phòng thi.

Sáng nay 8/7, đã có 585.951 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi trên tổng số 785.577 thí sinh đăng ký, đạt 74,59%. Sáng nay, Số thí sinh phải sửa chữa, bổ sung sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi là rất ít.

Đợt 2 tuyển sinh năm nay, Đại học Luật Hà Nội có 3.342 hồ sơ ĐKDT ở khối C, D với tổng số 7 điểm thi ở Hà Nội và 2 điểm thi ở Vinh. Tỉ lệ đến làm thủ tục dự thi tại ĐH Luật khối C là 2.460/3.345 thí sinh , xấp xỉ 73,5%. Tỉ lệ thí sinh đến dự thi Khối D1 là 2.073/3.182 thí sinh xấp xỉ 65,14 %. ĐH Luật Hà Nội có 509 cán bộ coi thi tại 203 phòng thi.
 

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại ĐH Khoa học xã hội nhân văn Hà Nội sáng 8/7 (Ảnh:Phạm Thịnh) 

Theo ông Nguyễn Xuân Thu, thành viên HĐTS, năm nay ĐH Luật Hà Nội tiếp nhận 1 hồ sơ thí sinh khiếm thị xin xét tuyển vào trường, đó là em Nguyễn Thanh An học sinh trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) có thành tích học tập 3 năm liền đều đạt học sinh giỏi.

Về công tác chuẩn bị thi, ông Nguyễn Xuân Thu cho hay, kỳ thi tuyển sinh này nhà trường đã thuê toàn bộ bộ đàm của Công an TP Hà Nội để liên lạc báo cáo giữa các điểm thi, tuyệt đối không dùng di động để bảo mật tuyệt đối cho kỳ thi. Bên cạnh đó, Trường cũng đã tập huấn nhiều vòng cho các cán bộ coi thi nhằm đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Được biết, đợt 1, Trường ĐH Luật Hà Nội  có 1 thí sinh bị lập biên bản khiển trách do lỗi nhìn bài.

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội nhận được 4.394 hồ sơ ĐKDT. Theo ông Bùi Ngọc Sơn, Phó hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban HĐT, đến hết buổi sáng nay có 65,4% tỷ lệ thí sinh đến trường làm thủ tục thi, cao hơn so với năm ngoái. Và đợt này Trường đã sử dụng 100% số cán bộ giảng viên của trường đi coi thi. Được biết, đợt 1 trường ĐH Ngoại thương HN không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đợt 2 kỳ thi ĐH năm nay, Học viện ngoại giao có 1864 hồ sơ đăng ký dự thi và tỉ lệ làm thủ tục dự thi trong sáng nay đạt 50%. Bà Đoàn Phương Dung, trưởng phòng tổ chức hành chính thông tin, khi làm thủ tục thí sinh chỉ mắc một số thiếu sót nhỏ như thiếu ảnh, sai ngày tháng năm sinh và nhà trường đã tiến hành giải quyết cho các thí sinh.

Nhằm đảm bảo an toàn, kỷ luật cao cho kỳ thi đợt 2, thầy Lương Khắc Hiếu, Hiệu phó Học viện Báo chí Tuyên truyền cho PV VTC News biết, trường đang cân nhắc việc sử dụng camera như năm trước, để theo dõi việc chấp hành kỉ luật của các TS.

Thầy Bùi Huy Khiên, Chủ tịch hội đồng coi thi tại điểm thi trường Học viện hành chính cũng rất vui khi đợt 2, trường có tới 80% TS đến làm thủ tục, so với hơn 5.500 thí sinh đăng kí dự thi. Một số trường hợp bộ đội xuất ngũ cũng tham gia vào kỳ thi ĐH lần này.

Khiển trách bị trừ 25% số điểm


Đợt hai thi ĐH khối B, C, D và năng khiếu được tổ chức trong hai ngày 9 và 10/7. Đây là đợt thi có nhiều khối thi, nhiều môn thi, trong đó có nhiều môn thi tự luận, do vậy công tác coi thi sẽ được Bộ GD&ĐT siết chặt.


Thí sinh phải bảo vệ bài làm của mình và nghiêm cấm mọi hành vi gian lận, không được xem bài của thí sinh khác, không được trao đổi ý kiến, trao đổi tài liệu khi làm bài.

Các trường hợp trao đổi bài sẽ bị khiển trách và trừ 25% số điểm
(Ảnh: Phạm Thịnh) 

Khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn. Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn; Chép bài của người khác.

Những bài thi đã có kết luận là giống nhau thì xử lý như nhau. Nếu người bị xử lý có đủ bằng chứng chứng minh mình bị quay cóp thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường có thể xem xét giảm từ mức kỷ luật cảnh cáo xuống mức khiển trách. Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó.

Phạm Thịnh

Tin liên quan

» Bức xúc vì dịch vụ... trông điện thoại "hộ" thí sinh
» Hôm nay các thí sinh làm thủ tục đăng kí thi đợt 2
» Giám thị nhầm, thí sinh chịu hậu quả
» Kết thúc thi ĐH đợt 1: 126 thí sinh vi phạm
» Thi xong, hàng ngàn thí sinh ùa ra biển giải nhiệt
» Bạn nhắn tin chúc mừng, thí sinh phải rời phòng thi
» Nhầm mã đề thi môn Hóa, thí sinh thêm 10 phút làm bài
» Thí sinh ngủ qua đêm tại... phòng thi
» Ngày đầu dự thi cả nước có 60 thí sinh vi phạm quy chế
» Đề Lý khó và dài, thí sinh ra ngoài vẫn căng thẳng


Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU