Thi đấu phản cảm, CLB Long An có thể bị phạt cực nặng thế nào?

Thể thaoThứ Hai, 20/02/2017 13:33:00 +07:00

VFF, VPF đang nhóm họp để xem xét án kỷ luật cho hành vi thi đấu phản cảm của CLB Long An trong trận đấu gặp TP.HCM chiều qua.

Việc các cầu thủ Long An đứng yên trên sân không thi đấu, để mặc cho TP.HCM ghi thêm 3 bàn trong trận đấu chiều qua chắc chắn sẽ bị phạt nặng.

Vấn đề là VFF, VPF sẽ xác định hành vi của đội Long An nhằm vào khung điều chỉnh nào theo luật của VFF.

long-an-buon-1487518466

 Cầu thủ Long An phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư

Theo Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì hành động của CLB Long An có thể bị khép vào điều 69 khoản 1 hoặc khoản 2.

1. Nếu một CLB, đội bóng từ chối thi đấu một trận đấu không phải vì lý do bất khả kháng hoặc tự ý bỏ cuộc không tiếp tục trận đấu với bất cứ lý do nào sẽ bị phạt tiền tối thiểu 100 triệu đồng, bị loại khỏi giải và phải chuyển xuống thi đấu ở giải hạng Ba Quốc gia từ mùa giải sau. Toàn bộ kết quả thi đấu (nếu có) của đội bóng khác đối với đội bóng này đều bị huỷ bỏ. Người chủ mưu bị phạt tiền 10 triệu đồng và bị cấm 5 năm tham gia các hoạt động bóng đá do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức.

Trường hợp không phát hiện được người nào chủ mưu thì Trưởng đoàn (hoặc người có trách nhiệm cao nhất của CLB, đội bóng tại trận đấu đó), huấn luyện viên trưởng, Đội trưởng sẽ bị phạt như người chủ mưu.

2. Nếu một CLB, đội bóng có hành vi dẫn tới việc trận đấu không thể diễn ra hoặc không thể thi đấu đủ thời gian thì CLB, đội bóng đó sẽ bị phạt tiền tối thiểu 100.000.000 đồng và bị xử thua 0-3 hoặc trận đấu sẽ phải tổ chức thi đấu lại.

Trong trường hợp nghiêm trọng, CLB, đội bóng có thể phải chịu thêm hình thức kỷ luật tại Điều 5 của Quy định này.

Clip: Long An phản ứng rất phản cảm quyết định của trọng tài Nguyễn Trọng Thư

Tuy nhiên, do các cầu thủ Long An vẫn ở lại trên sân, nên nếu khép vào khoản 1 điều 69, án phạt của Ban tổ chức sẽ khó thuyết phục. Thêm nữa, việc loại Long An khỏi giải có thể là cú sốc với bóng đá Việt Nam và khiến V-League 2017 vỡ trận.

Tình huống trận TP.HCM vs Long An cũng có thể được xem xét ở điều 62 quy định này. Theo đó, đội bóng có các vi phạm làm cho trận đấu tạm thời gián đoạn thì bị phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng; Huấn luyện viên trưởng, đội trưởng của đội bóng vi phạm sẽ bị kỷ luật như tại khoản 1 Điều này nếu không xác định được người nào là chủ mưu. Trường hợp trận đấu không tiếp tục được, đội bóng có vi phạm sẽ bị xử thua 0-3 trận đấu đó (nếu kết quả trận đấu mà đội đó thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số).

Vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị loại khỏi giải và chuyển xuống thi đấu ở giải hạng Ba Quốc gia từ mùa giải sau và bị phạt tiền tối thiểu 50.000.000 đồng.

Ngay trong sáng nay, chủ tịch CLB Long An đã nhận sai và xin lỗi ban tổ chức, người hâm mộ. Thủ thành Minh Nhựt, người có pha bóng phản cảm là quay lưng lại đối thủ trong tình huống đá 11m, cùng pha lộn vòng mỉa mai tiền đạo TP.HCM ghi bàn, cũng tỏ ra ăn năn và muốn thông qua báo chí xin lỗi người hâm mộ.

Nhạc Dương
Bình luận
vtc.vn