Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới

TrẻThứ Tư, 14/12/2022 19:00:00 +07:00

Những lễ hội, cuộc thi dưới đây quả thật khiến người nhìn không khỏi kinh ngạc.

Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

Bữa tiệc ném cà chua hàng năm hay còn gọi là La Tomatina, đã diễn ra từ năm 1945 để kỷ niệm các lễ hội tháng 8 của thị trấn Buñol, Tây Ban Nha.

Mọi người xếp hàng trên đường khi các tòa nhà được phủ bằng tấm bạt chống thấm nước. Một tiếng còi vang lên và những chiếc xe tải chất đầy cà chua bắt đầu lăn bánh trên đường phố.

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 1

Thị trấn nhỏ Buñol, Tây Ban Nha là nơi tổ chức và tạo ra lễ hội này.

Những người ngồi trên xe tải bắt đầu lấy cà chua và rải chúng lên các tòa nhà, đường phố…, và đám đông người tham gia lễ hội bắt đầu lấy cà chua và ném vào nhau, phát động “cuộc chiến cà chua” lớn nhất thế giới. Cuộc chiến kéo dài cả tiếng đồng hồ trước khi một tiếng còi khác vang lên và đánh dấu sự kết thúc của tình trạng lộn xộn.

Lễ hội buffet dành cho khỉ ở Thái Lan

Khỉ rất được tôn kính ở tỉnh Lopburi, Thái Lan, đến nỗi chúng trở thành những vị khách danh dự hàng năm trong Lễ hội tiệc buffet dành cho khỉ. Người dân địa phương tập trung tại tàn tích của ngôi đền Phra Prang Sam Yod để sắp xếp trái cây cho khỉ, bao gồm những đống dưa hấu thái lát, sầu riêng, dứa,...

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 2

Những chú khỉ ở tỉnh Lopburi, Thái Lan có riêng cho mình một ngày hội buffet.

Trận chiến cam ở Ý

Trận chiến cam tại Ivrea, Ý, là một phiên bản khác của La Tomatina ở Tây Ban Nha. Lễ hội hóa trang Ivrea là một lễ hội ở thành phố Ivrea phía bắc nước Ý, bao gồm truyền thống ném cam giữa các nhóm có tổ chức, được gọi là Trận chiến cam. Đây là cuộc chiến thực phẩm lớn nhất ở Ý và các nước xung quanh, đã có từ thời trung cổ. 

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 3

Hàng nghìn người dân thị trấn tập trung tại trung tâm thành phố để ném cam theo từng đội. 

Thiêu phù thủy ở Cộng hòa Séc

Được gọi là Pálení čarodějnic hay “thiêu phù thủy”, truyền thống hàng thế kỷ này diễn ra hàng năm vào ngày 30/4 khi người Séc trên khắp đất nước tụ tập quanh đống lửa ngẫu hứng để đốt chổi và hình nộm tượng trưng cho phù thủy.

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 4

Nghi thức đốt phù thủy độc đáo ở Cộng hòa Séc. 

Bởi theo văn hóa dân gian Séc, ngày 30/4 chính là ngày mà các thế lực tà ác lên đến đỉnh điểm sau khi đã sinh sôi nảy nở trong suốt những tháng mùa đông lạnh giá và tăm tối. Do đó, đốt phù thủy là một hành động thanh tẩy nhằm xua đuổi những linh hồn xấu xa này. 

Cuộc thi cõng vợ ở Phần Lan

Cõng vợ, hay Eukonkanto ở Phần Lan là một giải đấu đầy độc đáo. Đây là một môn thể thao có tính cạnh tranh cao, trong đó các đối thủ nam chạy đua trong khi mỗi người cõng một đồng đội nữ (hầu hết là vợ của họ). Mục tiêu là nam cõng nữ qua chướng ngại vật đặc biệt trong thời gian nhanh nhất.

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 5

Môn thể thao này lần đầu tiên được ra mắt tại thị trấn Sonkajarvi của Phần Lan, nơi tổ chức Giải vô địch cõng vợ thế giới hàng năm.

Trong cuộc thi này, người tham gia sẽ trải qua một loạt các thử thách bao gồm việc vượt qua địa hình gồ ghề, đá với hàng rào và suối, đôi khi là cả một hồ bơi, trong khi bế vợ của họ trên lưng bằng các kỹ thuật khác nhau.

Đương kim vô địch Eukonkanto, một vận động viên kiêm luật sư người Phần Lan, đã 7 lần vô địch kể từ năm 2009.

Cuộc thi phô mai (pho mát) lăn ở Anh

Hàng năm, vào mùa Xuân, vùng Gloucester ở Tây Nam nước Anh tổ chức sự kiện lăn pho mát, nơi mọi người từ khắp nơi đổ về xem đông đảo đàn ông, thanh niên phóng mình xuống một ngọn đồi để theo đuổi một vòng pho mát.

Thi cõng vợ, thiêu phù thủy và loạt lễ hội khó tin nhưng có thật trên thế giới - 6

Hàng trăm người đuổi theo viên phô mai từ trên đỉnh ngọn đồi dốc. 

Một viên pho mát tròn nặng khoảng 4kg được lăn từ trên đỉnh đồi và các thí sinh phải đuổi theo nó xuống dưới chân đồi. Người đầu tiên băng qua vạch đích sẽ là người chiến thắng, với phần thưởng là pho mát. 

Cersei(Brightside)
Bình luận
vtc.vn