Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xây nhà chung cư, phát hiện mỏ than lớn ở Quảng Ninh

Thời sự Thứ Năm, 18/05/2017 07:57:00 +07:00

Ngay sau khi vừa khởi công dự án xây dựng chung cư cho người thu nhập thấp, chủ đầu tư phát hiện một mỏ than lớn ngay trên nền đất của dự án.

Ngày 18/5, nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh vừa cùng các sở, ban ngành có liên quan đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Thành (Công ty Tân Thành) để giải quyết vướng mắc liên quan đến việc phát hiện khoáng sản than trong quá trình triển khai dự án xây dựng khu chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Hinh anh

 Ảnh minh họa.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty Tân Thành làm đơn vị nghiên cứu quy hoạch, hoàn thành đồ án quy hoạch dự án xây dựng khu nhà ở chung cư, khu dân cư phục vụ nhu cầu ở của nhân dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp tại địa chỉ nêu trên.

Quy mô dân số dự kiến khoảng từ 1.800-2.200 người, trong đó có khoảng 1.000-1.200 người ở nhà liền kề, 800-1.000 người ở căn hộ chung cư.

Dự án trên được triển khai hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán về việc đảm bảo đời sống cho người thu nhập thấp trên địa bàn.

Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, sau nhiều năm, dự án mới bắt đầu được chủ đầu tư tiến hành thi công. Thế nhưng, ngay sau khi vừa khởi công thì chủ đầu tư đã "phát lộ" trên nền đất của dự án một mỏ than.

Sau đó, Công ty Tân Thành đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ngành liên quan để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Video: Tập đoàn TKV đang gác nợ trên 100.000 tỷ đồng (năm 2015)

Ngay sau khi nhận được thông báo, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư dừng thi công, bảo vệ chặt chẽ hiện trường dự án. Đồng thời UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ban ngành có liên quan đã có buổi làm việc với Công ty Tân Thành để đưa ra những ý kiến kết luận và chỉ đạo kịp thời.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẩn trương tiến hành việc thu gom, giải tỏa, vận chuyển, tập kết, tiêu thụ lượng than xuất lộ trong phạm vi dự án theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các công trình hầm lò và khu dân cư trong khu vực. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/6/2017.

Trước khi tiến hành, TKV phải thống nhất với chủ đầu tư để lập, phê duyệt phương án thu gom, giải tỏa, vận chuyển, tập kết, tiêu thụ lượng than xuất lộ trong phạm vi ranh giới dự án và cải tạo phục hồi môi trường khu vực (gọi tắt là phương án), lấy ý kiến thống nhất của UBND TP Hạ Long để hoàn thiện, phê duyệt phương án, làm cơ sở triển khai thực hiện.

Trong quá trình thực hiện phương án, TKV không được mở rộng đào sâu ngoài ranh giới dự án. Tuyệt đối không được lợi dụng để hoạt động khai thác, vận chuyển than trái phép.

Toàn bộ lượng than thu gom chỉ được vận chuyển về kho, bãi than tập trung theo phương án được duyệt (của Công ty Than Hòn Gai - TKV hoặc địa điểm khác được UBND TP Hạ Long phê duyệt).

Sau khi kết thúc phương án, TKV phải báo cáo kết quả thực hiện (có xác nhận của UBND TP Hạ Long) về UBND tỉnh (qua Sở TN-MT để tổng hợp, báo cáo, đề xuất). Đồng thời, hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hạ Long được giao là cơ quan đầu mối, chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện dự án và phương án. Không để xảy ra các sai phạm trong thi công dự án và lợi dụng thực hiện phương án để khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép.

Công ty Than Hòn Gai - TKV phải cung cấp hồ sơ, tài liệu kỹ thuật liên quan đến khai thác hầm lò về Sở xây dựng và các đơn vị liên quan trước ngày 31/6/2017 để làm căn cứ đánh gia điều kiện địa chất khu vực. 

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, trên cơ sở đánh giá điều kiện địa chất đối với dự án để đề xuất hướng giải quyết đối với việc triển khai dự án phục vụ người có thu nhập thấp, xong trước ngày 20/7/2017.

Kiều Mi - Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin