• Zalo

Theo chân Trương Anh Ngọc 'hẹn hò với Paris'

Thể thaoThứ Hai, 06/08/2018 11:09:00 +07:00

Nhà báo Trương Anh Ngọc mong "Hẹn hò với Paris" và những cuốn sách đã xuất bản trước đó của mình sẽ kích thích trong lòng người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, những khao khát đi ra thế giới để chinh phục, để khám phá và tìm hiểu thế giới.

Được biết đến nhiều với tư cách một bình luận viên bóng đá, một phóng viên của TTXVN, nhưng Trương Anh Ngọc còn là một người giống như bị cái chữ “đi” ngấm vào trong máu. Gặp anh bất cứ lúc nào, dù là trong trạng thái tĩnh khi trầm ngâm bên một ly cappuccino cùng bạn bè, các câu chuyện rồi lại quay về 2 chủ đề: “đi” và “bóng đá”.

Vừa trở về từ hành trình khám phá nước Nga mùa World Cup, Anh Ngọc đã tất bật ra mắt cuốn sách thứ 4 – Hẹn hò với Paris. Trang bản thảo cuối cùng khép lại cũng là lúc anh tất bật chuẩn bị cho cuốn sách mới. VTC News đã có cuộc phỏng vấn Trương Anh Ngọc quanh cuốn sách mới này, và đam mê bất tận của cuộc đời anh.

truong anh ngoc

 "Hẹn hò với Paris" đã lên lịch tái bản chỉ sau ít ngày mở bán

- Xin chào anh Trương Anh Ngọc. Chúng ta hãy bắt đầu với cuốn sách thứ 4 của anh đi. Tại sao lại là “Hẹn hò với Paris”?

Tôi làm quen với Paris và nước Pháp từ khi tôi còn nhỏ, hẹn hò với những nơi ấy qua những tấm bưu thiếp, những cuốn sách, những cuốn từ điển Larousse mà mẹ tôi mang về. Hồi đó, thông tin về thế giới của chúng ta còn rất thiếu, và tất cả những gì tôi biết được về nước Pháp ngày ấy là qua những tài liệu của mẹ, những cuốn tiểu thuyết của Alexandre Dumas cha, của Victor Hugo hay Émile Zola mà bố tôi mang từ thư viện cơ quan về.

Và rồi không biết từ khi nào, những hình ảnh, nhân vật, các sự kiện lịch sử của nước Pháp ngấm vào tôi, để rồi từ đó bắt đầu dậy lên một ước mơ đi, đi đến Paris, đi đến nước Pháp, đi đến những cung đường châu Âu được mô tả trong đó.

truong 4

 

Mỗi lần đến Paris và nước Pháp lại là một lần hẹn hò với những nơi ấy, và cứ hẹn hò nghĩa là sẽ trở lại.

Nhà báo Trương Anh Ngọc

Tôi mơ đến với tháp Eiffel, Cổng khải hoàn, mơ đến những vùng đất có gắn liền với tên tuổi của chàng d'Artagnan và những người lính ngự lâm bạn chàng, đi trên những chặng đường mà cậu bé Rémy đã đi trong "Không gia đình" của Hector Malot.

Thế nên, những cuộc hẹn với Paris đã được thực hiện từ biết bao năm trước, qua tưởng tượng và mơ mộng, để rồi thành hiện thực nhiều năm sau đó, với rất nhiều chuyến đi đến Paris và nước Pháp trong nhiều hành trình.

Mỗi lần đến Paris và nước Pháp lại là một lần hẹn hò với những nơi ấy, và cứ hẹn hò nghĩa là sẽ trở lại.

- Tình yêu của anh với nước Ý thì ai cũng đã biết. Nhưng có lẽ lần này sẽ là những câu chuyện ở Pháp và nhiều nơi khác ở châu Âu. Anh có sợ rằng, thương hiệu “Anh Ngọc - nước Ý” của mình sẽ ảnh hưởng với cuốn sách mới này không?

Mọi người cứ mặc định tôi luôn gắn bó với nước Ý, nơi tôi đã sống và làm việc trong gần 7 năm, và đã viết được 2 cuốn sách: "Nước Ý, câu chuyện tình của tôi" (2012) và "Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu" (2017). Quả thật, Anh Ngọc và nước Ý đã thành thương hiệu rồi, thành một câu cửa miệng nhiều người bạn. Thậm chí có anh bạn quen đã ghi tên tôi vào danh bạ điện thoại là "Ngọc Ý".

Nước Ý là quê hương thứ hai của tôi, nhưng cũng là điểm xuất phát của rất nhiều những chuyến đi dài của tôi ra Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

phap-2

 Một góc tu viện Senanque đang dần chuyển sang màu tím của oải hương. (Ảnh: Trương Anh Ngọc)

Nhưng tôi cũng muốn được độc giả nhớ đến như là một người lữ hành viết sách, người đi trên các cung đường thế giới, trải nghiệm, cảm nhận và viết, chia sẻ những điều đó với độc giả ở quê nhà, và hoà cùng vào trào lưu người Việt đi ra thế giới với trái tim và tâm hồn rộng mở, cảm nhận thế giới bằng chính mắt mình, trái tim và tư duy của mình.

Tôi mong "Hẹn hò với Paris" và những cuốn sách đã xuất bản trước đó của mình sẽ kích thích trong lòng người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, những khao khát đi ra thế giới để chinh phục, để khám phá và tìm hiểu thế giới. Đấy là lý do tại sao tôi luôn khuyến khích mọi người xách balô lên và đi trong các post facebook của mình. Các bạn có thể thấy rõ điều đó qua những harshtag #dikhitacontre tập hợp những bài viết này của tôi.

- Điều khác biệt của “Hẹn hò với Paris” so với “Nước Ý - câu chuyện tình của tôi” và “Phút 90++”?

"Hẹn hò với Paris" được viết trong vòng gần 10 năm. Những cuốn sách trước đó tôi đã xuất bản được viết nhanh hơn, có thể chỉ trong 1-2 năm, thậm chí vài tháng, nhưng những bài viết đầu tiên trong "Hẹn hò với Paris" đã được viết từ những năm 2008, 2009 theo cách sơ lược, sau đó được hoàn thiện trong nhiều chuyến đi sau đó tới chính các điểm ấy.

Chẳng hạn bài viết về Salzburg, quê hương của nhạc sĩ vĩ đại Mozart, chỉ được hoàn thành sau 3 chuyến đi tới đó trong vòng mấy năm, khi tôi thực sự cảm nhận được cái hồn của thành phố này. Viết du ký, do đó, không hề đơn giản và thậm chí không dễ hoàn thành, một khi ta không cảm nhận được cái hay của những nơi ta đã đến. Và cần tránh khỏi mọi tác động của những người khác hoặc những cuốn sách khác đã từng viết về những nơi này.

"Hẹn hò với Paris" không đơn thuần chỉ viết về nước Pháp. Paris và nước Pháp chỉ chiếm gần một nửa số trang sách. Phần tiếp theo của cuốn sách là về Brazil. Tôi đặt đất nước Nam Mỹ rộng lớn và đầy rẫy vấn đề này bên cạnh nước Pháp lãng mạn để tạo ra sự tương phản trong kết cấu sách.

Đấy là Brazil của bóng đá, âm nhạc, của tội ác, sự nghèo đói, của cái chết và cùng lúc là khao khát sống. Phần 3 cuốn sách là những hành trình văn hoá của tôi trên đất Châu Âu, qua các thành phố như Lisbon, Kiev, Salzburg, Bruges, Amsterdam... 

php 3

 Một cánh đồng hoa hướng dương ở phía ngoài thị trấn Servies, vùng Midi-Pyrenees, miền Nam Pháp. (Ảnh: Trương Anh Ngọc)

Cuốn sách này là những hành trình lớn hơn, sâu sắc hơn so với những cuốn sách trước, và sau cuốn sách này, tôi sẽ còn tiếp tục với những dự án sách du ký thế giới tiếp theo, vì tôi đã đi khá nhiều và tôi còn đi nữa, trong những năm tới. Tôi vừa đi Nga về, một hành trình rất dài và thú vị. Nước Nga rất có thể sẽ là chủ đề chính trong một cuốn sách tiếp theo của tôi, dự kiến sẽ ra vào năm tới.

- Nhiều người biết đến Anh Ngọc với tư cách một phóng viên, một cây viết, mà không nhiều người biết có một Anh Ngọc “nhiếp ảnh gia”. Cuốn sách này sẽ có các bức ảnh mà anh chụp chứ?

Cuốn sách này vẫn sẽ có những tấm ảnh mà tôi chụp trong các hành trình đã được viết ra. Ba cuốn sách trước đều có những tấm ảnh của tôi chụp. Phong cách của tôi luôn là thế, sách của mình thì văn mình viết và ảnh mình chụp. Đấy cũng là một lợi thế của một người đã từng được học về ảnh như tôi.

Tuy nhiên, "Hẹn hò với Paris" có một điểm mới mẻ: ảnh bìa không phải tôi chụp, mà là do nhóm ảnh trẻ người Việt Neography chụp ở Paris. Tôi đã liên hệ với họ để sử dụng hai tấm ảnh cho việc làm bìa cuốn sách này, trong khi tôi đang làm bản thảo "Hẹn hò với Paris".

Họ chụp quá đẹp và lãng mạn. Nhãn sách "Bão" đã tạo ra hai phiên bản bìa cho cuốn sách này, từ hai tấm ảnh của Neography, và như thế, bìa sách đã thể hiện được không chỉ một phần nội dung cuốn sách mà còn rất đẹp. Bạn biết đấy, sách hay bây giờ không chỉ để đọc, mà còn để tặng, để làm quà nữa.

- Đâu là điều khiến anh tự hào nhất khi đem khoe quyển sách này cho bạn bè mình?

(cười) Bìa sách đẹp, nội dung sách dễ đọc và lãng mạn, và được viết ra bởi một người luôn khao khát đi ra với thế giới.

Anh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !