Theo chân 'dân chơi' Thủ đô truy tìm biến tướng của shisha

Giữa lúc câu chuyện “thuốc lào Ả Rập” còn đang nóng bỏng với sự vào cuộc hăng hái của dân chơi tuổi teen thì biến tướng của shisha xuất hiện dưới cái tên Vaporizer hay Vaping.

Vaporizer tên Nam, đến Culb (Câu lạc bộ chơi Vaporizer gọi tắt là Vape) tại phố Đào Duy Từ (Hà Nội), bước vào culb ngập ngụa, khói thuốc với đủ các loại mùi vị từ hương hoa quả, socola đến cả mùi nước hoa pha trộn, tôi đã suýt bị sặc vì lượng khói dày đặc trắng xóa từ các tay chơi Vape nhả ra.

Được Nam giới thiệu với chủ culb, tôi dần làm quen và bắt chuyện với Minh - ông chủ Culb. Lấy cớ muốn thử dùng Vape và tìm hiểu về dòng thuốc lá điện tử mới này, tôi được ông chủ Minh giới thiệu rất nhiệt tình, từ xuất xứ của Vape đến cách chơi Vape.
Shisha xuất hiện nhiều biến tướng với nhiều tên gọi khác nhau. (Ảnh minh họa)

Shisha xuất hiện nhiều biến tướng với nhiều tên gọi khác nhau. (Ảnh minh họa)

Minh kể tóm tắt: “Vaporizer thay thế thuốc lá thật, làm người hút thấy phê và thỏa mãn cơn thèm và có thể cai được thuốc lá. Minh vừa nói, tay vừa thao tác tháo lắp các bộ phận của máy chấm tinh dầu vào buồng chứa dầu, động tác nhanh gọn, lau sạch tinh dầu thừa quanh tube (bộ phận thân máy Vape) Minh đưa đầu lọc lên kéo một hơi dài rồi từ từ nhả ra luồng khói trắng dày đặc.

Theo khẳng định của ông chủ Culb, từ hồi rộ lên trào lưu Vape, mặt hàng lúc nào cũng cháy vì được dân chơi săn lùng. Nói cách khác, không ít người trẻ hiện đến với Vape vì đó là một trào lưu “đẳng cấp”. Và dĩ nhiên, họ dùng Vape như để khẳng định độ biết chơi của mình chứ không hề bận tâm đến vấn đề sức khỏe.

Giữa chốn huyên náo tiếng nhạc, Nam ngồi bên rỉ tai tôi: “Trên thị trường buôn Vape khá rầm rộ hiện nay, có thể thấy tất cả không như những lời chào hàng mật ngọt của các con buôn, máy Vape, tinh dầu Vape hầu như là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa pháp luật cũng chưa có quy định cấm sử dụng loại này”.

Qua nghiên cứu của Hiệp hội Không khói thuốc Mỹ (CSA) thì hợp chất nitrosamines có trong thuốc lá điện tử rất độc hại.

Nếu so mức độc hại về hàm lượng nitrosamines có trong miếng dán nicotine đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thì thuốc lá điện tử có chứa hàm lượng nitrosamines cao gấp 1.200 miếng dán nói trên. Không những vậy thuốc lá điện tử còn chứa chất chống đông.

Video: Hút shisha có hai gấp 100 lần thuốc láNguồn: PLO

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN