Theo chân cảnh sát cơ động truy quét 'quái xế' đầu trần trên phố Hà Nội

(VTC News) - Trong buổi chiều theo chân tổ tuần tra, PV chứng kiến có rất nhiều người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở ba, chở bốn, rồi vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng.

Chiều 1/8, PV VTC News có dịp theo chân tổ tuần tra của Đại đội 9 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) - CATP Hà Nội ra quân tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự giao thông trên các tuyến phố của Thủ đô.

Theo chan canh sat co dong truy quet 'quai xe' dau tran tren pho Ha Noi hinh anh 1

Chiều 1/8, tổ công tác Đại đội 9 tiếp tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.  

Đúng 14h30’, hai chiếc xe chở 4 chiến sỹ của tổ công tác do Trung úy Vũ Văn Thường, tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát Đại đội 9 chỉ huy xuất phát từ trụ sở chính lần lượt lướt qua các tuyến phố, địa điểm quan trọng trên địa bàn quận Tây Hồ như Hồ Tây, cầu Nhật Tân, đường Võ Chí Công…

Thời tiết buổi chiều ngày đầu tiên của tháng 8 nóng nực, vì vậy mà công tác tuần tra của các chiến sỹ cảnh sát cơ động cũng thêm phần vất vả.

Theo chan canh sat co dong truy quet 'quai xe' dau tran tren pho Ha Noi hinh anh 2

Rất nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên điều khiển xe đạp điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm bị xử lý.  

Vừa chạy được tầm 1km, khi đến đường Xuân La tổ tuần tra phát hiện hai nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm chạy nhanh, lạng lách đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ngay lập tức, chiếc xe do Trung úy Thường tăng ga lao nhanh về phía trước yêu cầu nam thanh niên dừng xe, theo sau 2 chiến sỹ CSCĐ áp sát không cho đối tượng quay đầu bỏ chạy.

Qua kiểm tra, hai thanh niên khai nhận do nhà gần nên chủ quan không đội mũ bảo hiểm, tổ công tác đã nhắc nhở và tiến hành xử phạt hành chính tại chỗ.

Theo chan canh sat co dong truy quet 'quai xe' dau tran tren pho Ha Noi hinh anh 3

Nhiều trường hợp vi phạm bỏ chạy khi phát hiện lực lượng tuần tra.  

Tiếp tục hành trình tuần tra trên các tuyến phố, càng về cuối buổi lượng người đổ ra đường ngày một tăng. Xen giữa những câu chuyện trên đường tuần tra, không ít lần Trung úy Thường và đồng đội lại dừng xe kiểm tra hành chính một vài trường hợp có dấu hiệu bất thường.

Khi tổ tuần tra vừa chạy đến đầu đường Lạc Long Quân, bất ngờ Trung úy Thường phát hiện một nam thanh niên điều khiển chiếc xe máy SH BKS 29F2 – 076.97 không đội mũ bảo hiểm, có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Ngay lập tức, tổ tuần tra tăng ga bám theo, sau gần 200m bám đuổi, tổ tuần tra đã đuổi kịp, vượt lên yêu cầu đôi nam nữ dừng xe.

Biết không thể chạy thoát, nam thanh niên đành xuống xe, có thái độ bất hợp tác với tổ tuần tra, không xuất trình được giấy tờ xe, giấy phép lái xe. Chưa dừng lại, khoảng một phút sau nam thanh niên bất ngờ gây sự cãi nhau với cô gái đi cùng rồi lớn tiếng bỏ đi.

Theo chan canh sat co dong truy quet 'quai xe' dau tran tren pho Ha Noi hinh anh 4

Một đối tượng 'ngổ ngáo' bị tổ tuần tra xử lý.  

Nhận thấy vụ việc có chiều hướng phức tạp, tổ công tác ngay lập tức yêu cầu nam thanh niên không được rời khỏi hiện trường, đồng thời yêu cầu cô gái xuất trình giấy tờ. Bằng nghiệp vụ, chỉ sau 5 phút đôi nam nữ đã tự giác nhận lỗi, chấp hành nộp phạt theo quy định.

Cuối buổi tuần tra, tổ công tác còn phát hiện và xử lý một nam thanh niên điều khiển xe máy chở theo 2 cô gái không đội mũ bảo hiểm, rồ ga ầm ĩ, đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Theo chan canh sat co dong truy quet 'quai xe' dau tran tren pho Ha Noi hinh anh 5

Trong thời gian tới tình trạng chở 3, chở 4 không đội mũ bảo hiểm sẽ bị lực lượng CSCĐ xử lý nghiêm. 

Trong buổi chiều theo chân tổ tuần tra, PV chứng kiến có rất nhiều người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở ba, chở bốn, rồi vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng. Có nhiều trường hợp mang mũ theo nhưng lại không đội mà treo trên móc của xe, đầu lại đội mũ lưỡi trai.

Bên cạnh đó, không ít trường hợp các đối tượng nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi thấy lực lượng CSCĐ lập tức tăng ga phóng nhanh hòng tránh sự kiểm tra.

Trung úy Thường chia sẻ: “Trong ngày đầu ra quân, thời tiết rất nóng nực khiến công việc của chúng tôi có gặp nhiều vất vả hơn, tuy nhiên tất cả anh em đều chấp hành nhiệm vụ một cách nghiêm túc, nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để giao thông Thủ đô ngày một văn minh hơn”.

Trao đổi với PV VTC News, Thiếu tá Bùi Thanh Hảo - Đại đội trưởng Đại đội 9, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP. Hà Nội và Trung đoàn Trưởng trung đoàn CSCĐ Hà Nội, ban lãnh đạo đại đội 9 đã huy động tối đa lực lượng ra quân thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các chiến sĩ trong đại đội cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, góp phần xây dựng hơn nữa nét đẹp trong văn hóa giao thông của người dân Thủ đô."

Video: CSCĐ ra quân xử lý tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Ngọc Thắng
Bình luận