Thêm phát hiện chấn động về dưa cải muối chứa chất ung thư ở Đà Nẵng

(VTC News) – Cơ quan chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện dưa cải muối chứa chất gây ung thư.

Người dân chưa hết hoang mang sau thông tin măng tươi bị nhộm màu bằng hoá chất thì cơ quan chức năng Đà Nẵng lại phát hiện thêm rau cải muối cũng chứa chất gây ung thư.

Ngày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, sau khi có kết quả các mẫu măng tươi nhiễm chất vàng ô, đơn vị này đã tiếp tục lấy 7 mẫu dưa cải muối được bày bán tại 3 địa điểm khác nhau là chợ đầu mối Hoà Cường, chợ Hoà Khánh và chợ Đống Đa để gửi tới Trung tâm Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM kiểm nghiệm.

Kết quả, 100% các mẫu này đều phát hiện bị nhiễm chất vàng ô – chất nhuộm vải kịch độc.

Sau măng tươi, dưa cải cũng chứa chất nhuộm vải cực độc. 

Sau măng tươi, dưa cải cũng chứa chất nhuộm vải cực độc. 


Được biết, đây là loại chất có tên khoa học là Auramine O, là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn và được nhập khẩu từ nước ngoài.

Vàng ô là chất màu tổng hợp thường được dùng trong công nghiệp nhuộm. Chất này có tính độc cao và bị Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao và bị cấm dùng để nhuộm thực phẩm.

Trước đó, qua kiểm nghiệm, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi lấy mẫu từ các chợ và các cơ sở chế biến trên địa bàn TP Đà Nẵng có chất vàng ô, chỉ có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện có chất cấm này.

Ngay sau khi phát hiện thực phẩm nhiễm chất độc ở các khu chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng đã lập một đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng các thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng.

Đồng thời cần cảnh giác với các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn mác đảm bảo.

Video: Nhận biết măng tươi ngậm vàng ô


Hà Nguyên - Nguyễn Vương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN