Thêm nhiều quận ở Hà Nội cấm bán hàng ăn, uống tại chỗ

Tin nóngThứ Bảy, 25/12/2021 18:34:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Hà Nội công bố đánh giá cấp độ dịch, nhiều quận "vùng cam" ra thông báo yêu cầu các cửa hàng ăn, uống chỉ được bán mang về.

Tối 25/12, trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, quận vừa ra văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng với cấp độ 3 trong phòng, chống dịch.

Theo đó, 13 phường (Thanh Trị, Tân Mai, Tương Mai, Lĩnh Nam, Trần Phủ, Vĩnh Hưng, Mai Động. Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Định Công, Hoàng Văn Thụ) đang được đánh giá ở trạng thái cấp độ 3. UBND quận Hoàng Mai yêu cầu UBND các phường điều chỉnh trạng thái trong vòng 48h kể từ 12h ngày 25/12/2021 cho đến khi có phân loại cấp độ dịch mới.

Quận Hoàng Mai yêu cầu các phường trên hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt SK, cài đặt và quét mã QR. 

13 phường "vùng cam" tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h.

Thêm nhiều quận ở Hà Nội cấm bán hàng ăn, uống tại chỗ - 1

Nhiều quận ở Hà Nội chuyển vùng cam, các cửa hàng ăn uống chỉ được bán mang về.

Quận Hoàng Mai cũng cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất. Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp.

Tương tự, chiều 25/12, UBND quận Tây Hồ ra thông báo từ 12h ngày 26/12, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát ở quận chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h.

Quận Tây Hồ yêu cầu các cơ quan, đơn vị không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Quận Tây Hồ dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Chính quyền quận cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Lãnh đạo quận Tây Hồ yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ.

Các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp.

Trong khi đo, từ 12h ngày 27/12, UBND quận Ba Đình yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về, dừng hoạt động sau 21h. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động nhưng ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách; chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

Học sinh lớp 12 trên địa bàn quận tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án học trực tuyến.

Tương tự, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã ra thông báo điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian áp dụng từ 12h ngày 26/12.

Mới đây, UBND TP Hà Nội công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19, được cập nhật đến ngày 24/12.

Theo đó, 8 quận của Hà Nội chuyển sang cấp độ 3 (vùng cam, tức vùng có nguy cơ cao), gồm: quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Long Biên, Nam Từ Liêm. Duy nhất huyện Phúc Thọ ở cấp độ 1, nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh. 21 quận, huyện còn lại ở cấp độ 2 và không có quận, huyện nào thuộc "vùng đỏ" (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao).

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn