Thêm người đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/09/2020 06:31:06 +07:00
(VTC News) -

Một thành viên Quốc hội Thụy Điển hôm 11/9 đề cử Tổng thống Trump cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì đóng góp cho hợp tác kinh tế và thương mại.

“Tôi đã đề cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Kosovo và Serbia cho Giải Nobel Hòa bình về những hành động chung của họ vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng", ông Magnus Jacobsson viết trên Twitter. 

Trong bài đăng, ông Jacobsson đính kèm bản sao của bức thư đề cử, khẳng định thương mại và thông tin liên lạc là những yếu tố quan trọng giúp xây dựng nên hòa bình.

Thêm người đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Vài ngày trước đó, nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde, Chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO đề cử Tổng thống Mỹ cho giải Nobel Hòa bình 2021 với lý do ông Trump đã cố gắng kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia nhiều so với hầu hết các ứng viên được đề cử khác.

Trong thư đề cử, chính trị gia Na Uy nói rằng, thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) với vai trò hòa giải của chính quyền Trump sẽ là yếu tố xoay chuyển tình hình, biến Trung Đông thành khu vực của sự hợp tác và thịnh vượng.

Chính quyền Tổng thống Trump dẫn đầu các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ kinh tế trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tuần trước.

Ông Trump ca ngợi tiến triển trong mối quan hệ này trong lễ ký kết diễn ra tại Phòng Bầu dục, khẳng định chính quyền đã "đạt được tiến bộ bổ sung trong việc đạt được hòa bình ở Trung Đông". 

Trước đó, nói về việc được ông Gjedde đề cử, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định đó là vinh dự lớn lao có ý nghĩa to lớn. 

"Tôi nghĩ, đó là điều tuyệt vời cho đất nước chúng ta. Nó cho thấy chúng ta luôn nỗ lực kiến tạo hòa bình, không phải là gây chiến tranh", ông nhấn mạnh.

Bất cứ ai có quyền đề cử cũng có thể nêu ra những cái tin mà họ tin xứng đáng nhận giải Nobel. Những người có quyền đề cử phải đáp ứng một số tiêu chí như là thành viên các hội đồng quốc gia hoặc chính phủ (thành viên nội các, bộ trưởng) của các quốc gia có chủ quyền cũng như các nguyên thủ quốc gia, thành viên một số tổ chức được quy định khác.

Mỗi năm, hàng nghìn thành viên các học viện, giáo sư đại học, nhà khoa học, những người từng đoạt giải Nobel và thành viên của hội đồng quốc hội và những người khác, được yêu cầu đề cử ứng cử viên cho Giải Nobel cho năm tới.  

Song Hy(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn