Thêm một vụ "kỳ công" lừa đảo lòng nhân ái

(VTC News) - Lừa người có nhu cầu mua thận từ Hà Nội lên tận Phú Thọ, người rao bán một phần cơ thể mình thản nhiên thừa nhận thông tin đưa ra là... giả!

Trong hành trình điều tra các vụ mua bán thận, phóng viên VTC News đã lật bộ mặt tthật của nhiều người có ý định bán thận kiếm tiền để... cá độ, trả nợ. Họ thường lựa chọn những lý do "đẫm nước mắt" để biện bạch cho việc rao bán một phần cơ thể của mình.

50 triệu đồng "mổ tim cho em và chữa bệnh cho mẹ"


Khi dòng tin nhắn của PV VTC News được đăng trên mạng, hàng ngày có 3 - 4 người gọi tới đề nghị được bán một phần cơ thể của mình. Có những trường hợp hết sức thương tâm như trường hợp em Phan Văn Tài bán thận để có tiền chữa bệnh nặng cho mẹ mà VTC News đã có những loạt bài phản ánh. Đã có những số phận bất hạnh hồi sinh nhờ tấm lòng của những nhà hảo tâm. Nhưng cũng không ít những người định bán đi một phần cơ thể để phục vụ nhu cầu ăn chơi, trả các khoản nợ nần cá nhân.

  Tin nhắn tha thiết của người xưng tên là Hùng mong được bán thận của mình.

Tin nhắn tha thiết của người xưng tên là Hùng mong được bán thận của mình.


Một ngày, PV VTC News đã nhận được một tin nhắn từ số điện thoại 0165291xxx có nội dung: “Mình muốn bán thận nhóm máu B, mình bán trực tiếp, mình đọc tin nhắn trên mạng hỏi bạn có mua không giúp mình với, nhà mình hỏi chân thành”. Người này tự xưng tên là Hùng, quê ở thị xã Phú Thọ, có nhu cầu bán thận vì để trang trải cho cuộc sống hiện đang rất khó khăn. PV chưa vội bắt máy liên lạc thì Hùng đã chủ động gọi điện sau 2 tiếng đồng hồ không thấy PV nhắn tin trả lời.

Lấy lý do cần một người hiến thận ở Hà Nội, PV đã từ chối lời đề nghị bán thận của Hùng. Sau đó, Hùng nhiều lần gọi điện, nhắn tin thuyết phục. Những lý do Hùng đưa ra như: Phú Thọ cũng gần Hà Nội, hoặc nếu cần Hùng có thể xuống Hà Nội để thực hiện việc giao dịch, kiểm tra sức khỏe... Tuy nhiên, PV vẫn từ chối lời đề nghị bán thận của người thanh niên này.

  Người xưng tên là Hùng (mặc áo trắng, đội mũ vải) đang trao đổi với PV.

Người xưng tên là Hùng (mặc áo trắng, đội mũ vải) đang trao đổi với PV.


Một ngày sau, người thanh niên có gọi điện năn nỉ muốn được bán thận của mình với giá 50 triệu. Lý do đưa ra mức giá này để có tiền phẫu thuật tim cho em và chữa bệnh cho mẹ bị ốm. Qua điện thoại giọng cậu thanh niên này khẩn khoản: “Mình bán để lấy tiền mổ tim cho em. Hiện em mình vẫn đang ở dưới bệnh viện Việt Đức điều trị. Mẹ mình cũng ở dưới đó chăm sóc cho em. Mẹ mình cũng mệt lắm rồi”. Nghĩ rằng rất có thể đây sẽ lại là một câu chuyện về tình mẫu tử đầy xúc động, PV VTC News đã đồng ý tiến hành giao dịch.

Trong lần liên lạc cuối cùng, PV đã yêu cầu Hùng chuẩn bị cho một số giấy tờ khám sức khỏe của bản thân để chắc chắn rằng Hùng là một thanh niên khỏe mạnh. Hùng nhận lời và hẹn sáng ngày hôm sau sẽ gặp mặt tại quê nhà của Hùng tại thị xã Phú Thọ.

Và sự thật…

Vượt quãng đường gần 150 km lên xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) PV VTC News đã có mặt đúng như lời hẹn. Đến trước UBND xã Thanh Hà,  PV đã nhấc máy liên lạc, từ đầu dây bên kia vọng lên tiếng của Hùng: "Anh cứ đợi em trước ủy ban xã, khoảng 5 phút nữa em ra”. Chưa đầy 5 phút, một thanh niên đi ra từ quán bi-a ở gần đó và tự giới thiệu mình là Hùng. Cậu này đội chiếc mũ vải rộng như che kín nửa khuôn mặt.

Liệu có bao nhiêu phần trăm sự thật trong câu chuyện của người thanh niên này?

Chúng tôi đã tìm một quán nước vắng khách để ngồi trao đổi công việc. Hùng bắt đầu kể về hoàn cảnh đáng thương mình đang gặp phải. Bố Hùng mất trong một tai nạn giao thông cách đây nhiều năm, một mình người mẹ tần tảo nuôi Hùng và cô em gái tên Hương ăn học. Tin sét đánh ngang tai khi gia đình phát hiện ra Hương bị căn bệnh tim bẩm sinh. Dù bán hết những đồ đạc có giá trị trong nhà nhưng vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho Hương. Họ hàng, làng xóm dù đã nhiệt tình cho vay tiền nhưng cũng không đủ trang trải cho căn bệnh tim quái ác của em Hương. Quyết tâm không để cô em gái phải chịu đau đớn hơn nữa, Hùng muốn bán đi một phần cơ thể của mình để có tiền cho em mổ tim.

Từ ngày Hương bị bệnh, cô Giang (mẹ Hùng) cũng phải theo Hương xuống Hà Nội chăm sóc. Cô gầy xộc đi, nhiều lần sức khỏe yếu nên cả hai mẹ con cùng phải cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Ruộng vườn ở nhà cũng không có người trông nom cấy hái. Cuộc sống đã vất vả nay còn trở nên khốn khó trăm bề. Giờ đây cả gia đình chỉ còn trông cậy vào đồng lương ít ỏi của công nhân may 1,2 triệu đồng/tháng của Hùng.

PV gợi ý: “Tại sao nhà cậu không bán đi một ít đất để lấy tiền chữa bệnh cho em” thì Hùng chỉ lắc đầu: "Giờ có bán cả thổ đất nhà em cũng chỉ được vài chục triệu, cũng không đủ để chữa bệnh”. Giọng Hùng nói một cách thản nhiên đến lạ lùng.

Khi đề cập tới việc xem tờ giấy khám sức khỏe như đã thỏa thuận hôm trước, Hùng đã từ chối với lý do: "Anh cứ về trao đổi cụ thể với gia đình, về phía em thì đã đồng ý. Khi nào xuống Hà Nội em sẽ khám tổng thể lại".

Khi tôi hỏi về tình hình sức khỏe của cô em gái tên Hương, Hùng bắt đầu ngập ngừng. PV bày tỏ nhã ý muốn vào nhà Hùng để thăm hoàn cảnh gia đình, cậu ta cũng không đồng ý. PV đành hẹn vào một dịp khác để mời Hùng xuống Hà Nội.

Kết thúc câu chuyện, Hùng yêu cầu chở mình về trước cửa UBND xã Thanh Hà để về nhà. Người thanh niên này đi vào một con ngõ nhỏ, nhưng chừng vài phút sau đã thấy trở lại quán bi-a lúc cậu này bước ra khi mới gặp.


Linh tính có điều gì đó không ổn, PV bí mật quay trở lại quán nước đã trò chuyện lúc trước cùng Hùng. Hỏi người chủ quán, PV được biết ở đây không có ai tên là Hùng vì nếu có ông ta đã biết. Cậu thanh niên kia là người ở xóm 4, nên vị chủ quán này cũng không biết rõ danh tính nhưng nhất định không phải tên là Hùng.

Câu chuyện giữa PV và người chủ quán nước còn chưa xong thì bất ngờ Hùng cùng bạn lững thững đi bộ trên đoạn đường trước mặt quán nước. Cả hai đều cười nói hết sức vui vẻ. Hùng không để ý vào quán nước và cũng không biết PV vẫn ở lại để tìm hiểu về thân thế của mình. Quan sát điệu bộ thong dong của người thanh niên này, PV càng nghi ngờ câu chuyện về một người con hiếu thảo đang tìm cách bán một phần cơ thể của mình để lo mổ tim cho em, chữa bệnh cho mẹ được.

PV quyết định tiết lộ danh tính và bày tỏ ý muốn giúp đỡ Hùng nếu thực sự hoàn cảnh đúng như câu chuyện cậu ta đã kể. Thật bất ngờ, Hùng thành thật thừa nhận... đó không phải là mình: “Em chỉ rao giúp thằng bạn em thôi. Nhà nó khó khăn em rao giúp chứ nhà em thì không khó khăn gì cả”.

Hùng bắt đầu kể ra một câu chuyện tương tự như câu chuyện lúc trước nhưng chỉ khác các nhân vật trong chuyện lại là “bạn” của Hùng. Cậu bạn đó tên Giang, hiện đang làm nghề bốc vác sắt thép ở Bắc Ninh. Khi PV muốn xin liên lạc của Giang – bạn của Hùng thì cậu này lại ngập ngừng: “Nó không có điện thoại anh ạ. Nhà nó nghèo lắm”. Tôi tiếp tục xin tên tuổi và bệnh viện nơi người mẹ nghèo cùng Hiền - em gái của Giang đang ở để xuống Hà Nội gặp mặt trực tiếp.

Dành cả một buổi chiều tìm trong khoa tim, BV Việt Đức, PV vẫn không thể tìm được hai mẹ con em Hiền ở bệnh viện. Hỏi những người bệnh nhân tại viện thì đều nhận được câu trả lời là không biết. Đem thắc mắc đi gặp những y tá trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, những nhân viên này đều khẳng định không có trường hợp như PV cần tìm. Tôi nhấc máy gọi nhưng Hùng không nghe máy.

Gần đây, tôi có liên lạc lại với Hùng nhưng cậu này cho biết gia đình Giang không có nhu cầu đưa lên báo (?!). Phải chăng đây là một chiêu bài nhằm lẩn tránh của cậu thanh niên này khi ý định bán thận của mình bị lộ?

Khi trực tiếp tham gia vào chợ mua bán thận công khai trên mạng, PV đã tìm được hàng trăm lý do “lạnh sống lưng” để người ta có thể vô tư rao bán một phần cơ thể của mình. Câu chuyện của Hùng cũng như bao thanh niên khác, họ đang đánh mất chính mình bị cuốn vào lối sống ăn chơi, hưởng thụ để rồi lại có những khi vì thiếu tiền họ đồng ý bán đi một phần cơ thể để trả nợ.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN