Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thêm một trái tim 'bay' thẳng vào Huế, cứu sống bệnh nhân 15 tuổi

Sức khỏe Thứ Sáu, 15/06/2018 11:09:00 +07:00

Trái tim 'bay' thẳng vào Huế sau nỗ lực của hàng loạt chuyên gia đã cứu sống bệnh nhân mới chỉ 15 tuổi bị suy tim nặng.

Ngày 15/6, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này vừa tiếp tục thành công một ca ghép tim cứu bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối. Một tháng trước đó, vào ngày 16/5, Bệnh viện Trung ương Huế cũng thực hiện thành công một ca ghép tim để cứu sống 1 bệnh nhân suy tim độ 4 với nhiều khó khăn, thử thách.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia trái tim này là của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng chàng trai vẫn không thể qua khỏi. Anh rơi vào tình trạng chết não.

Trong thời điểm đau thương biết con mình không qua khỏi, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô/ tạng cứu người.

35145958_243429153097610_7752494339548250112_n

 GS. Nguyễn Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và PGĐ Trung tâm ĐPGTQG Nguyễn Hoàng Phúc thực hiện ký các thủ tục liên quan đến trái tim ngay trên máy bay (Ảnh: Trung tâm ĐPGTQG)

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp.

Trung tâm ĐPGTQG quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất. Bệnh nhân được lựa chọn ghép tim lần này là Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim dự báo thời gian sống còn rất ngắn (dưới 6 tháng).

Tuy nhiên, vẫn còn một vướng mắc cuối để kết luận trái tim của người hiến có ghép được cho bệnh nhân C. hay không, đó là việc đọ chéo máu.

Thông thường, trong một ca ghép tim như vây, các bác sỹ sẽ phải mang máu của người nhận ra nơi có người hiến để đọ chéo đồng thời chờ đợi để mang tạng về ghép cho bệnh nhân của mình. Đối với ca ghép này, do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sỹ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân bay ra Hà Nội đọ chéo và lấy tạng.

img_0518-0932193 3

Đội ngũ bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Huế vận chuyển quả tim của người chết não "bay thẳng" từ Hà Nội vào Huế cứu người. (Ảnh: BVCC) 

Trong tình huống ngặt nghèo, Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định để kíp y bác sỹ của Bệnh viện lấy trái tim bay thẳng vào Huế. Còn phía Trung tâm ĐPGTQG sẽ mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đọ chéo. Trong lúc chờ kết quả đọ chéo máu, trái tim người hiến vẫn được vận chuyển tới Huế.

Khác với lần trước, quãng đường trái tim lần này phải đi dài hơn. Do lịch bay không thuận tiện ê kíp bác sĩ phải bay tới Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp bay vào Huế vừa kịp thời điểm phẫu thuật lấy tạng. Tiếp đó, quả tim được chuyển bằng xe cấp cứu từ Đà Nẵng về Huế.

Chiếc xe cấp cứu về tới Bệnh viện Trung ương Huế vào khoảng 23h15 phút ngày 13/6. Rất may, khi trái tim vừa về đến bệnh viện một vài phút cũng là lúc việc đọ chéo máu cho kết quả tốt.

Tổng thời gian trái tim bay từ Bệnh viện Việt Đức tới Bệnh viện TƯ Huế chỉ 3 giờ 30 phút.

35148118_243429183097607_9166515753711566848_n

 Biểu đồ nhịp tim của C. sau khi ghép tim cho thấy quả tim hoạt động tốt sau khi ghép (Ảnh: Trung tâm ĐPGTQG)

Đến 2h47 phút ngày 14/6, trái tim được ghép thành công, chính thức đập lại trong lồng ngực của bệnh nhân C.

Vào 9 giờ sáng 14/6, C. hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Đây là ca điều phối tim hy hữu phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Ê kíp vận chuyển phải chạy đua với thời gian đưa trái tim - mang sự sống đến nơi an toàn.

Ca điều phối tim còn có sự tham gia của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế. GS Phạm Như Hiệp đang tham gia họp Quốc Hội nhưng ông xin nghỉ để ưu tiên cứu chữa cho bệnh nhân.

Video: 1 người chết não hiến tạng cứu sống 3 bệnh nhân

Chi Lê - Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin