• Zalo

Thêm một quan chức ngoại giao Triều Tiên đào tẩu

Thế giới Thứ Sáu, 26/08/2016 14:36:00 +07:00

Nguồn tin của hãng Yonhap ngày 26/8 cho biết, một viên chức ngoại giao phụ trách thương mại của Triều Tiên ở Nga đã đào tẩu và muốn đến sống ở Hàn Quốc.

Nguồn tin không cho biết danh tính hoặc chức vụ của nhà ngoại giao Triều Tiên, chỉ cho biết ông làm việc trong phái đoàn thương mại thuộc Tổng lãnh sự quán tại thành phố Vladivostok. Nhiệm vụ của nhà ngoài giao này là quản lý các vấn đề thương mại, chuyển các hàng hóa thiết yếu trở về Triều Tiên, theo Yonhap.

Them mot nha ngoai giao Trieu Tien o Nga dao tau hinh anh 1

Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đã đào tẩu và tìm đường sang Hàn Quốc

Vụ đào tẩu diễn ra hồi tháng trước, và ông ta đi cùng gia đình. Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Vladivostok chưa xác nhận về thông tin trên.

Nếu được xác thực, đây là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ quan chức ngoại giao Triều Tiên đào tẩu thời gian gần đây.

Hồi tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đã tìm cách rời khỏi London để đến Hàn Quốc cùng gia đình.

Việc các quan chức cấp cao Triều Tiên đào tẩu được xem là đòn giáng mạnh với uy tín của chính quyền Bình Nhưỡng.

Sau những vụ việc này, Triều Tiên đã hủy kế hoạch cử đại diện 5 đoàn đến tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) ở gần biên giới để tham gia một hội chợ thương mại vào cuối tuần này.

Triều Tiên thường phái khoảng 100 quan chức từ các cơ quan an ninh và thương mại đến khu vực biên giới với Trung Quốc để điều tra toàn diện các cơ quan ngoại giao đặt tại Trung Quốc.

Vào đầu tuần này, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên đã ra lệnh cho con cái các nhà ngoại giao từ 25 tuổi trở lên phải về nước. Mệnh lệnh này được cho nhằm ngăn cản các quan chức Triều Tiên ở nước ngoài đào tẩu.

Khoảng 29.000 người Triều Tiên đã đào tẩu và chạy trốn sang Hàn Quốc trong 60 năm qua. Số lượng này giảm từ khi Kim Jong Un nắm quyền lãnh đạo vào cuối năm 2011. Nhưng trong 7 tháng đầu năm 2016, con số lên đến 814 người, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều