• Zalo

Thêm một 'hiệp sĩ' bị đâm vì can ngăn xô xát

Pháp luật Thứ Sáu, 18/05/2018 07:35:00 +07:00

Phát hiện hai nhóm thanh niên đánh nhau, "hiệp sĩ" Hoa vào can ngăn liền bị đối tượng dùng hung khí đâm trọng thương.

Ngày 17/5, Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đang điều tra, truy xét nhóm đối tượng đâm trọng thương "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Hoa (SN 1977, ngụ tỉnh Bình Dương). Anh Hoa là Đội Phó đội Phòng chống tội phạm phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 13/5, "hiệp sĩ" Hoa đang trên đường về nhà sau giờ làm thì bắt gặp một nhóm thanh niên đang lao vào đánh nhau tại ngã tư Miếu ông Cù, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An.

hiep-si-bi-dam1

"Hiệp sĩ" Hoa đang được điều trị tại bệnh viện

Thấy vậy “hiệp sĩ” Hoa liền dừng xe vào can ngăn. Bất ngờ, anh bị một số đối tượng trong hai nhóm manh động, rút dao đâm nhiều nhát vào người. Bị đâm bất ngờ, “hiệp sĩ” Hoa bị thương và mất nhiều máu khiến anh gục tại chỗ.

Lúc này, nhóm thanh niên liền lên xe và bỏ mặc nạn nhân. Người dân gần đó phát hiện sự việc đã nhanh chóng đưa "hiệp sĩ" đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Được biết, anh Hoa làm nghề lái xe, bắt đầu tham gia đội Phòng chống tội phạm phường Bình Chuẩn được khoảng 2 năm. Anh Hoa đã có nhiều thành tích trong công tác săn bắt cướp.

Tại tỉnh Bình Dương, nhiều năm nay phong trào "hiệp sĩ" được đẩy mạnh và có nhiều người tự nguyện tham gia để bắt trộm, cướp, nâng cao vai trò của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Nhiều người lo ngại làm "hiệp sĩ" sẽ gặp phải nhiều rủi ro và không được bảo hộ.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương trong nhiều năm tiến hành nghiên cứu và đã bước đầu xây dựng thành công mô hình phòng chống tội phạm.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương, trên toàn tỉnh hiện nay có 91 câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm ở 91 xã phường. Ngày 4/11/2013, UBND tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 34/QĐ-UB ban hành kèm theo Quy chế tổ chức, hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức CLB phòng chống tội phạm gồm đội Tuyên truyền pháp luật và đội Xung kích phòng chống tội phạm. Trong đó, đội Xung kích phòng chống tội phạm chính là những người tình nguyện tham gia truy bắt các đối tượng phạm pháp hay còn gọi “hiệp sĩ”.

Sở Tài chính tỉnh này đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện cấp kinh phí cho các CLB hoạt động (khoảng trên 9,1 tỷ đồng/năm) như tiền xăng xe đi tuần tra, văn phòng phẩm...

hiep-si-vay-bat-toi-pham

  "Hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải (bên trái) và đồng đội là những gương điển hình cho phong trào phòng chống tội phạm tại Bình Dương.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã quyết định trang bị 11 xe mô tô hiệu Yamaha Exciter 150cc cho một số CLB ở địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, các thành viên CLB còn được trang bị gậy cao su, găng tay bắt dao... và được khen thưởng bằng tiền mặt sau những vụ bắt trộm, cướp, được hỗ trợ, thăm hỏi (ngoài kinh phí hoạt động thường xuyên) khi bị nạn.

Hằng năm, Công an tỉnh Bình Dương mở 2 đợt tập huấn về pháp luật, võ thuật cho các thành viên CLB phòng chống tội phạm. Theo quyết định của UBND tỉnh thì những trường hợp trong lúc truy bắt các đối tượng phạm pháp gặp tai nạn, thương tích nặng hoặc tử vong sẽ được hưởng chế độ, chính sách như người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin