Thêm một đảo quốc Thái Bình Dương cắt quan hệ với Đài Loan, chuyển sang Trung Quốc

(VTC News) - Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiribati sau khi đảo quốc này chuyển sang quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

"Đài Loan hết sức lấy làm tiếc và lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Kiribati, coi thường sự giúp đỡ nhiều mặt và tình bạn chân thành của Đài Loan trong những năm qua. Quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Kiribati sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trong đó chấm dứt tất cả các dự án hợp tác song phương, triệu hồi các nhân viên sứ quán Đài Loan tại Kiribati ", tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hôm 20/9 nêu rõ. 

Them mot dao quoc Thai Binh Duong cat quan he voi Dai Loan, chuyen sang Trung Quoc hinh anh 1

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. (Ảnh: Central News Agency)

Tuyên bố này cũng chỉ trích giới chức lãnh đạo Kiribatia vì "những kỳ vọng rất phi thực tế về Trung Quốc". Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "nghề cá và các khoản đầu tư thương mại khác để thiết lập sự hiện diện ở Kiribati, thâm nhập vào giới chính trị và mở rộng ảnh hưởng".

Đài Bắc nói thêm rằng động thái của Kiribati được đưa ra sau khi Đài Loan không cung cấp cho họ viện trợ để mua máy bay thương mại. Đài Bắc khẳng định sự hỗ trợ này không phù hợp với luật pháp của hòn đảo này và thay thế nó bằng một "khoản vay thương mại ưu đãi".

"Nhưng Trung Quốc lại cam kết tài trợ đầy đủ cho thương vụ này, từ đó dụ Kiribati chuyển đổi quan hệ ngoại giao", tuyên bố cho hay. 

Kiribati là quốc gia thứ 7 cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền ở Đài Bắc năm 2016. Các quốc gia còn lại bao gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador.

Chỉ mới đầu tuần, Solomon - một quốc đảo khác tại Thái Bình Dương cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Ngay sau cú "quay lưng" của Solomon, Đài Loan tuyên bố đóng cửa văn phòng đại diện và triệu hồi các nhà ngoại giao. Đài Bắc cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng chiến lược "ngoại giao USD" để lôi kéo các nước quay lưng với Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ còn làm hơn nữa khi cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và lãnh đạo Đài Loan đang đến gần.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan bất chấp căng thăng leo thang với Trung Quốc

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan bất chấp căng thăng leo thang với Trung Quốc

Ngày 23/8, tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay được Hải quân Mỹ điều qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực.
Solomon 'nghỉ chơi' Đài Loan, Phó Tổng thống Mỹ hủy gặp Thủ tướng nước này

Solomon 'nghỉ chơi' Đài Loan, Phó Tổng thống Mỹ hủy gặp Thủ tướng nước này

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hủy kế hoạch gặp lãnh đạo Solomon sau khi đảo quốc này cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

 (Nguồn: Spuntik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU