Thêm một đảo quốc Thái Bình Dương cắt quan hệ với Đài Loan, chuyển sang Trung Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 20/09/2019 16:52:00 +07:00

Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiribati sau khi đảo quốc này chuyển sang quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

"Đài Loan hết sức lấy làm tiếc và lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Kiribati, coi thường sự giúp đỡ nhiều mặt và tình bạn chân thành của Đài Loan trong những năm qua. Quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Kiribati sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trong đó chấm dứt tất cả các dự án hợp tác song phương, triệu hồi các nhân viên sứ quán Đài Loan tại Kiribati ", tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hôm 20/9 nêu rõ. 

dai loan (2)

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. (Ảnh: Central News Agency)

Tuyên bố này cũng chỉ trích giới chức lãnh đạo Kiribatia vì "những kỳ vọng rất phi thực tế về Trung Quốc". Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "nghề cá và các khoản đầu tư thương mại khác để thiết lập sự hiện diện ở Kiribati, thâm nhập vào giới chính trị và mở rộng ảnh hưởng".

Đài Bắc nói thêm rằng động thái của Kiribati được đưa ra sau khi Đài Loan không cung cấp cho họ viện trợ để mua máy bay thương mại. Đài Bắc khẳng định sự hỗ trợ này không phù hợp với luật pháp của hòn đảo này và thay thế nó bằng một "khoản vay thương mại ưu đãi".

"Nhưng Trung Quốc lại cam kết tài trợ đầy đủ cho thương vụ này, từ đó dụ Kiribati chuyển đổi quan hệ ngoại giao", tuyên bố cho hay. 

Kiribati là quốc gia thứ 7 cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền ở Đài Bắc năm 2016. Các quốc gia còn lại bao gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador.

Chỉ mới đầu tuần, Solomon - một quốc đảo khác tại Thái Bình Dương cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Ngay sau cú "quay lưng" của Solomon, Đài Loan tuyên bố đóng cửa văn phòng đại diện và triệu hồi các nhà ngoại giao. Đài Bắc cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng chiến lược "ngoại giao USD" để lôi kéo các nước quay lưng với Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ còn làm hơn nữa khi cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và lãnh đạo Đài Loan đang đến gần.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !