Thêm một Công chúa Nhật Bản từ bỏ vị trí hoàng gia lấy thường dân

(VTC News) - Công chúa Ayako trở thành công chúa Nhật Bản thứ hai trong vòng hai năm thông báo sẽ kết hôn với một người bình thường, điều khiến cô sẽ phải từ bỏ vị trí hoàng gia của mình.

Cơ quan đại diện gia đình hoàng gia ngày 26/6 thông báo rằng con gái út của cố hoàng tử Takamodo, em họ Nhật hoàng Akihito, sẽ kết hôn với Kei Moriya 32 tuổi một nhân viên công ty hậu cầu quốc tế NYK Line.

Theo CNN, hai người gặp nhau cách đây gần một năm và sẽ chính thức đính hôn ngày 12/8, kết hôn tại đền Meiji Jingu, Tokyo ngày 29/10.

Them mot Cong chua Nhat Ban tu bo vi tri hoang gia lay thuong dan hinh anh 1

 Công chúa Ayako. (Ảnh: Lethbridge News)

Công chúa Ayako, người có bằng thạc sỹ ngành phúc lợi xã hội, ban đầu được chính mẹ cô là công chúa Takamodo giới thiệu cho Moriya. Bà quen biết bố mẹ Moriya khi làm việc tại một tổ chức phi chính phủ địa phương, và giới thiệu hai người cho nhau với hy vọng con gái bà sẽ có thêm cảm hứng từ các chương trình hoạt động phúc lợi.

Dù vậy, cặp đôi dần phát hiện ra họ có nhiều điểm tương đồng bên cạnh niềm đam mê hoạt động xã hội. Theo luật hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ phải rời khỏi gia đình khi kết hôn, dù vậy cô sẽ nhận được trợ cấp khoảng 1 triệu USD.

Công chúa Ayako không phải là người đầu tiên có kế hoạch từ bỏ gia đình hoàng tộc. Tháng 5/2017, người họ hàng của cô và cũng là cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng, Công chúa Mako, cũng thông báo kết hôn với một người bình thường khác. Dù vậy họ hoãn đám cưới vào tháng 2/2018 với lý do chưa sẵn sàng cho hôn nhân.

Theo CNN, Ayako không phải là hậu duệ trực tiếp của Nhật hoàng Akihito, người dự định thoái vị năm 2019, nên không nhận được nhiều sự chú ý như Công chúa Mako. Dù vậy, cuộc hôn nhân của cô đặt câu hỏi cho tương lai của một trong những chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới.

Dù có những tranh cãi xung quanh việc cho phép phụ nữ thừa kế ngôi vị, việc Hoàng tử Hisahito ra đời năm 2006 – người thừa kế nam đầu tiên của gia đình hoàng gia trong vòng 40 năm – đã chấm dứt cuộc thảo luận này. Nếu Công chúa Mako và Ayako đều kết hôn với người bình thường, số lượng thành viên hoàng gia sẽ giảm xuống còn 17, được cho là làm tăng gánh nặng trách nhiệm đối với những người còn lại.

Một giải pháp được thêm vào dự luật thoái vị của hoàng đế tháng 6/2017 kêu gọi chính phủ bắt đầu cân nhắc các vấn đề kế nhiệm, bao gồm đề xuất cho các công chúa thành lập nhánh gia đình mới sau khi kết hôn với người thường, và cho phép các thành viên mới đảm nhận trách nhiệm của gia đình hoàng gia.

Video: Người đàn ông khiến công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị hoàng gia

 >>> Đọc thêm: Công chúa Nhật Bản lần đầu xuất hiện bên hôn phu thường dân

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.