• Zalo

Thêm một chú chó giúp chủ phát hiện ung thư vú

Sức khỏe Thứ Bảy, 28/07/2012 02:00:00 +07:00

(VTC News)- Nhờ chú chó kiên nhẫn khịt mũi vào ngực trái của bà chủ mà căn bệnh ung thư vú của người phụ nữ này đã được phát hiện sớm.

(VTC News) -Chị Sharon Rawlinson- 43 tuổi, người Anh đã ca ngợi chú chó yêu của mình như thể là một “thiên thần hộ mệnh” khi chính chú phát hiện ra căn bệnh ung thư vú của chị.

Người phụ nữ này nhớ lại: “Penny cứ liên tục khịt mũi vào người tôi. Nó cứ cào cào vào người tôi một cách nhẹ nhàng như thể đang cố gắng lấy đi thứ gì đó ra khỏi ngực trái của tôi, nhưng tôi đã phớt lờ.

 

Cho tới khi  Penny đứng lên người tôi vào lúc nửa đêm và không buông ra, lúc đó tôi có cảm giác cơn đau của hàng nghìn mũi ong chích. Sáng hôm sau tôi nhận thấy có vết bầm và một khối u nhỏ nhưng tôi lại lờ đi một lần nữa vì nghĩ rằng đó chỉ là vết thương.”


Nhưng rồi chú cún Penny cứ liên tục dí mõm và khịt mũi và ngực trái của cô hàng tháng trời, và đến lúc đó Sharon mới chịu đi đến bệnh viện để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán cô bị mắc phải căn bệnh ung thư vú. Việc hóa trị đã được bắt đầu ngay sau đó và các khối u đã được loại bỏ thông qua một cuộc phẫu thuật.


Bà mẹ của 2 đứa con này không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào: “Penny chính là thiên thần hộ mệnh của tôi. Tôi cảm thấy rằng nó đã đến đây vì tôi và sẽ không bao giờ rời xa tôi. Nếu không có sự kiên trì của Penny thì có lẽ tôi sẽ không bao giờ đi kiểm tra”.

Người phụ nữ này cũng không quên nhắn nhủ đến mọi người: “Hẳn nhiên điều đó là sai lầm và tôi khuyên mọi người, khi có bất cứ một dấu hiệu gì đó không ổn nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức”.

Chồng của chị, anh Brian- 45 tuổi cũng chia sẻ niềm hạnh phúc với vợ: “Thật đáng yêu khi nhìn thấy cô ấy ở bên Penny. Mặc dù chúng tôi đã trải qua những giờ phút kinh khủng nhưng cả 2 chúng tôi đều biết rằng sự việc sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu khối u đó không được phát hiện ra”.

Trong khi đó các nhà khoa học Đức tiết lộ: những chú chó được huấn luyện đặc biệt sẽ có khả năng phát hiện ra các khối u của khoảng 71% bệnh nhân.

Người ta cho rằng các khối u này sẽ sản sinh ra nhiều loại hóa chất, bao gồm cả thành phần alkanes và aromatic ở nồng độ thấp- nhưng với khả năng nhạy cảm của khứu giác gấp 100.000 lần so với con người thì đó không phải là vấn đề quá khó khăn đối với các chú khuyển.


Phương Hiền


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin