Thêm một bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM dương tính trở lại sau xuất viện

Sức khỏeThứ Năm, 30/04/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi âm tính và xuất viện, bệnh nhân 92 dương tính trở lại và tiếp tục được đưa đến theo dõi, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi TP.HCM.

Trưa 30/4, đại diện Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) xác nhận đang tiếp tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đó là bệnh nhân 92, 21 tuổi, ở Lâm Đồng và đang là du học sinh Pháp.

Bệnh nhân này được công bố khỏi bệnh và xuất viện ngày ngày 14/4. Ngày 16/3 bệnh nhân đi từ Paris (Pháp) đến Doha (Quatar) trên chuyến bay của Hãng hàng không Quatar Airways số hiệu QR40 - hàng ghế 29 và tiếp đó trên chuyến bay cũng của Hãng hàng Quatar Airways số hiệu EK970- số ghế 18D tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ngày 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh nhưng vẫn bắt buộc chuyển vào khu cách ly tập trung tại Quận 12, TP.HCM.

Tuy nhiên, đến ngày 18/3, bệnh nhân bắt đầu có biển hiện sốt, đau họng, ho khan, lật tức được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để điều trị.

Sau đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã xét nghiệm dương tính vào khuya 19/3. Sau đó, bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân chuyển lên Viện Pasteur TP.HCM vẫn cho kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/3.

Thêm một bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM dương tính trở lại sau xuất viện - 1

Theo chuyên gia, ca dương tính trở lại có thể do người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể.

Như vậy, Bệnh viện dã chiến Củ Chi đang theo dõi, điều trị cho 4 bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau xuất viện, gồm: Bệnh nhân 92, 151, 207 và 224.

Cả nước có 12 ca dương tính trở lại. 

Nói về những trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính trở lại, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Đồng thời, khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt -  xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

“Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh”,Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Liên quan việc này, mới đây các chuyên gia Việt Nam cho biết kết quả nuôi cấy mẫu virus của các bệnh nhân tái dương tính với virus corona, cho thấy,virus không phát triển. Các chuyên gia nhận định chúng có thể là virus bất hoạt (xác virus).

Video: Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn