Thêm lực lượng Cảnh sát thuế là quá nhiều?

(VTC News) - Việc thành lập lực lượng điều tra hoặc cảnh sát thuế là không nên vì sẽ chồng chéo, dư thừa.

» Ông Đặng Thành Tâm nghỉ họp Quốc hội do 'sức khoẻ yếu'
» Tín nhiệm thấp được xin từ chức

» Chính phủ xin giãn lộ trình tăng lương

» Năm 2013, tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 8%

» Chính phủ báo cáo về tình hình KT-XH trước Quốc hội

Liên quan đến đề nghị bổ sung việc thành lập lực lượng điều tra hoặc cảnh sát thuế vào Luật quản lý thuế của một số đại biểu trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, ngày hôm nay (25/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định trên vào nội dung Dự thảo luật.

Lý do là, hoạt động điều tra về cơ bản là hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực tố tụng hình sự và đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự.

Thêm vào đó, để có cơ sở pháp lý cho việc tổ chức thực hiện chức năng điều tra thuế thì không chỉ sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Quản lý thuế mà phải sửa đồng bộ các quy định của pháp luật có liên quan (pháp luật về tổ chức cơ quan điều tra, pháp luật về tố tụng,...).

Tuy nhiên, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hòa Bình (đoàn Quảng Ngãi) không đồng tình với giải trình do “vướng” Bộ luật Tố tụng hình sự để không đưa nội dung này vào dự thảo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vì theo theo chương trình, cuối năm 2013 sẽ tiến hành sửa đổi bộ luật này. Trong đó, hướng sửa đổi có thể giao thêm một số thẩm quyền điều tra cho các lực lượng như cảnh sát biển, thanh tra y tế, thuế...

Nhấn mạnh đến mức độ vi phạm nghiêm trọng về thuế diễn ra hiện nay, đại biểu Hòa Bình cho rằng, cần mạnh tay với các doanh nghiệp sai phạm, có xử lý tốt thì kỷ cương mới được thiết lập và việc chấp hành về luật thuế sẽ nghiêm hơn.

Tóm lại, đại biểu Hòa Bình cho rằng cơ quan thuế cần phải được giao một số thẩm quyền điều tra, gọi tắt là điều tra ban đầu như hải quan, như kiểm lâm và một số cơ quan khác.

Mạnh Nguyễn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN