• Zalo

Thêm loạt nước ở châu Âu dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Thời sự quốc tếThứ Hai, 15/03/2021 06:29:38 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nước ở châu Âu như Hà Lan, Ireland, Na Uy... đã đồng loạt dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi xuất hiện các trường hợp đông máu.

Hôm 14/3, Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 do AstraZeneca phát triển. Theo đó, nước này sẽ dừng tiêm vaccine của AstraZeneca đến ít nhất là ngày 29/3.

Theo Chính phủ Hà Lan, động thái này được coi như một biện pháp phòng ngừa, được đưa ra sau quyết định tương tự của Ireland trước đó, cũng như dựa trên các báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra đối với những người tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Thêm loạt nước ở châu Âu dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - 1

Nhiều nước ở châu Âu dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca do lo ngại tác dụng phụ sau tiêm. (Ảnh: AP)

Cũng trong ngày 14/3, Ireland thông báo đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau báo cáo về các trường hợp bị đông máu ở Na Uy. "Việc tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca được hoãn lại bắt đầu từ sáng 14/3", người phát ngôn Bộ Y tế Ireland cho hay.

Quyết định của Ireland được đưa ra sau khi Ủy ban Tư vấn tiêm chủng quốc gia (NIAC) của nước này khuyến cáo việc hoãn triển khai tiêm vaccine AstraZeneca để phòng ngừa. NIAC viện dẫn một báo cáo từ Cơ quan Dược phẩm Na Uy về các trường hợp đông máu nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine.

Nhà chức trách y tế ở Đan Mạch, Na Uy và Iceland hôm 11/3 tạm ngưng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sau thông tin một số người được tiêm bị đông máu. Theo cơ quan y tế Na Uy, 3 nhân viên y tế ở nước này đang được điều trị tại bệnh viện vì xuất hiện cục đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Hôm 14/3, AstraZeneca cho biết, hãng này đã tiến hành đánh giá với hơn 17 triệu người đã được tiêm vaccine ở EU và Anh, tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy về việc tiêm chủng có nguy cơ đông máu.

Theo Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), không có dấu hiệu cho thấy các biến cố đông máu là do tiêm chủng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã lặp lại quan điểm này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp