Thêm hãng gọi xe công nghệ 'em của Google' ra mắt tại Việt Nam

Sản phẩmThứ Tư, 17/06/2020 15:32:50 +07:00
(VTC News) -

Theo thông báo họp báo từ phía công ty cổ phần GV ASIA, ngày 29/06 tới sẽ chính thức họp báo thông báo ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ tại Việt Nam.

Công ty cổ phần GV ASIA không đưa ra bình luận hay thông báo gì về việc nhận được đầu tư vốn từ công ty mẹ của Google là GV trước đây. GV trước đây là Google Ventures, là chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Alphabet Inc., được thành lập bởi Bill Maris, chuyên cung cấp tài trợ hạt giống, liên doanh và giai đoạn tăng trưởng cho các công ty công nghệ. Công ty hoạt động độc lập với Google và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên tài chính.

Cũng theo thông tin từ giám đốc truyền thông của công ty cổ phần GV ASIA, ứng dụng này có nhiều ưu đãi cực lớn và dài hơi mang tính trực tiếp, thiết thực nhất cho khách hàng tại Việt Nam. Theo đó, khi khách hàng tải mới ứng dụng, GV sẽ trực tiếp tặng ngay 200.00 đồng vào ví, tiếp theo nếu người dùng dùng mã giới thiệu của mình giới thiệu một người dùng mới sẽ được cộng luôn ví 50.000 đồng. Tuy nhiên, số ví này được trừ vào cước chuyến đi bất kỳ.

Thêm hãng gọi xe công nghệ 'em của Google' ra mắt tại Việt Nam - 1

 

Về công nghệ, ứng dụng đặt xe GV này có thể hoàn toàn thừa hưởng công nghệ từ Uber nếu như đúng Google Ventures rót vốn, và được tiếp nhận bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam được đào tạo hoặc làm việc trực tiếp tại nước ngoài, hoặc có thể đã làm việc cho Uber tại Việt Nam trước đây.

Cuộc chơi đốt tiền đang dần đi vào hồi kết?

Hiện tại tại Việt Nam, các ứng dụng gọi xe công nghệ được coi là một trong những mô hình startup "đốt tiền" nhanh nhất. Ứng dụng mới liên tục xuất hiện, luôn tung ra nhiều khuyến mãi để quảng bá sản phẩm. Theo lí thuyết, đến khi lượng khách hàng đủ lớn thì bằng một cách nào đó (giảm khuyến mãi, tăng giá, giảm chiết khấu của tài xế...) để thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, câu chuyện được đặt ra là khi đạt đến một thị phần đủ lớn, lại tiếp tục có những đối thủ mới xuất hiện và sẵn sàng "đốt tiền" để cạnh tranh. Grab và Uber từng tạo ra một câu chuyện tương tự về lý thuyết trò chơi: Chúa sơn lâm chỉ có một, một núi hai hổ tất cả hai cùng bại.

Grab sau đó đã nhanh chóng thâu tóm thị phần của Uber tại Đông Nam Á vào năm 2018. Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng loạt các hãng gọi xe công nghệ với mô hình tương tự xuất hiện tại thị trường Việt Nam, từ Go-Viet, Be, FastGo, Tada đến MyGo, Vato, và giờ tiếp theo là GV.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn