Thêm hàng chục quan chức Nga bị trừng phạt

(VTC News) -Châu Âu công bố danh sách 12 quan chức Nga bị trừng phạt, trong khi Mỹ cũng tuyên bố trừng phạt hàng chục quan chức khác của Nga. 

Theo RIA Novosti, 12 quan chức của Nga và Crưm bị liệt vào danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu EU, trong động thái được mô tả là Nga xâm lấn chủ quyền Ukraine.
Lệnh mới của EU đồng nghĩa với việc có tổng cộng 33 quan chức Nga bị trừng phạt, bị cấm nhập cảnh, trong khi Mỹ cũng đưa thêm 20 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt. Tổng thống Pháp  Francois Hollande cho biết danh sách của Mỹ và EU khá trùng hợp.
Danh sách quan chức Nga bị trừng phạt của EU và Mỹ khá giống nhau 

Danh sách quan chức Nga bị trừng phạt của EU và Mỹ khá giống nhau 


Trong số các quan chức Nga và Crưm bị đưa vào 'danh sách đen', đáng chú ý có các nhân vật như Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, cố vấn tổng thống Sergei Glazyev và phụ tá tổng thống Vladislav Surkov.
Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Alexander Nosatov và chỉ huy của lực lượng Nga tại Crưm Valery Kulikov cũng như Igor Turchenyuk Chủ tịch Crimea.
Một nhà báo của Nga cũng bị EU và Mỹ trừng phạt, đó là Segodnya Dmitry Kiselyov, người đứng đầu kênh truyền hình Nga Rossiya.
Ông Kiselyov hôm 21/3 cáo buộc Mỹ, EU vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Ông Kiselyov cũng cho rằng Mỹ, EU đang tấn công vào nền báo chí tự do.
Hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức quốc phòng Nga nếu Matxcơva không tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Crưm.
Ông Obama cũng nói Mỹ sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt nếu cần bởi "Nga cần phải biết hậu quả những gì họ làm tại Crưm".
Ông Obama đã đóng băng tài khoản ở Mỹ của 7 quan chức Nga vì ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý của Crưm về ly khai khỏi Ukraine, đợt trừng phạt toàn diện nhất nhằm vào Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 
Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt với 4 cá nhân Ukraine liên quan.

Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN