• Zalo

Thèm được làm mẹ, người phụ nữ liệt tứ chi vẫn quyết mang bầu, sinh con

Sức khỏeThứ Tư, 01/08/2018 17:26:00 +07:00

Mất hoàn toàn khả năng vận động sau tai nạn giao thông, việc mang thai phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhưng mong muốn được một lần thực hiện thiên chức làm mẹ, chị B. bất chấp nguy hiểm để sinh con.

Đó là trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Thanh B. (33 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).

8 năm trước, trên đường đi làm về chị B. bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến tứ chi bị liệt. Từ đây người phụ nữ chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác.

Không nhận được bất kỳ khoảng bồi thường nào, kinh tế gia đình cũng ngày một suy kiệt theo tình trạng sức khỏe của chị. Bất hạnh chồng bất hạnh, mẹ chị B. cũng bị liệt nửa người sau một cơn đột quỵ ít lâu sau.

YD

Chị B. trước lúc sinh tại BV ĐHYD.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền từ đây chuyển sang đôi vai của cô gái Nguyễn Thị Thanh P. (23 tuổi, em chị B.) cùng một người em trai út.

Khi thấy mình đã dần lớn tuổi, chị B. thèm được làm mẹ như bao nhiêu người phụ nữ khác nên quyết định đánh bạo “xin” con từ một người đàn ông lạ. Vượt qua bao nhiêu khó khăn, người phụ nữ chấp nhận mang thai và chịu đựng đau đớn nhiều tháng trời để bảo vệ con trong bụng.

Sắp sinh, gia đình đưa chị B. đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cầu cứu. Tại đây, các bác sĩ khoa Sản đã đỡ đẻ, đưa bé gái kháu khỉnh nặng 2,8kg con chị B. chào đời.

ThS.BS. Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản, BV ĐHYD nhớ lại: “Đây là một trường hợp đặc biệt vì thai phụ hoàn toàn mất khả năng vận động. Các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Phụ sản đã phải mổ cho người mẹ.

Do chị B. không thể vận động nên có thể gặp những nguy cơ sau sinh như thuyên tắc mạch, ứ huyết trong lòng tử cung, nhiễm trùng. Vì vậy sản phụ rất cần được sự theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là hỗ trợ vận động. Bên cạnh đó, việc chăm sóc em bé cũng là một thử thách cho gia đình”.

Được biết, chi phí điều trị và đi lại của sản phụ đã được phí BV ĐHYD đài thọ hoàn toàn. Tuy nhiên thời gian sắp tới, người mẹ liệt tứ chi cần cộng đồng hỗ trợ để nuôi con.

Mọi đóng góp cho trường hợp của mẹ con chị Nguyễn Thị Thanh B. vui lòng liên hệ: Phòng Công tác xã hội BV ĐHYD TPHCM. Số điện thoại: (028) 3952 5422.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: