Thêm bệnh viện ở Việt Nam có thể tự xét nghiệm virus corona

Bệnh và thuốcChủ Nhật, 09/02/2020 18:16:30 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể tự xét nghiệm phát hiện virus corona (nCoV).

Ngày 9/2, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, hiện nay đơn vị có thể độc lập xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Điều này là rất cần thiết và tiết kiệm thời gian xét nghiệm khi mẫu xét nghiệm trước đây phải gửi vào Viện Pasteur Nha Trang cách xa hơn 500km. Bệnh viện Trung ương Huế cũng là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể tự xét nghiệm virus corona.

Trước đó, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do virus corona gây ra, Bệnh viện Trung ương Huế cử đoàn kỹ thuật viên xét nghiệm vào tập huấn chuyển giao công nghệ tại viện Pasteur TP HCM.

Thêm bệnh viện ở Việt Nam có thể tự xét nghiệm virus corona - 1

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể độc lập xét nghiệm virus corona chủng mới (nCoV). (Ảnh: Thượng Hiền).

Thông tin khoa Vi sinh Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, sau khi kết thúc quá trình tập huấn chuyển giao công nghệ, viện Pasteur TP HCM cũng cung cấp cho đơn vị bộ vật tư hóa chất theo quy trình của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, nhằm phục vụ việc xét nghiệm virus corona.

Tiến sĩ Mai Văn Tuấn - Trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, theo yêu cầu của Bộ Y tế, các bệnh viện muốn thực hiện xét nghiệm đối với virus corona phải được các viện Pasteur chuyển giao kỹ thuật, phải có được bộ vật tư hóa chất của trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

Đồng thời, cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Y tế, những yêu cầu đó bệnh viện đều đáp ứng đầy đủ. Hiện nay khoa Vi Sinh Bệnh viện Trung ương Huế đạt phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, có tủ an toàn sinh học cấp 3, đồng thời có máy xét nghiệm tự động Realtime RT-PCR theo yêu cầu.

Tiến sĩ Tuấn khẳng định, hiện tại nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc virus corona nào, khoa vi sinh của Bệnh viện Trung ương Huế có thể xét nghiệm và có kết quả trong vòng 1 ngày để kịp đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng lưu ý người dân không quá lo lắng mà đề nghị làm xét nghiệm virus corona khi không cần thiết.

Bệnh nhân chỉ nên làm xét nghiệm khi có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các triệu chứng sốt, ho, có thể có khó thở. Đồng thời có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp