Thêm 5 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc có thể bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen'

(VTC News) - Mỹ đang xem xét cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ quan trọng cho thêm 5 công ty hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ giám sát.

Mỹ đang cân nhắc khả năng đưa Hikvision, Zhejiang Dahua Technology Co. và một số công ty chưa xác định khác vào "danh sách đen", cấm nhập linh kiện và phần mềm Mỹ, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Mỹ quan ngại vai trò của các hãng này trong việc giúp Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở Tân Cương. Ngoài ra, Mỹ cũng cho rằng camera với tính năng nhận dạng khuôn mặt của Hikvision và Dahua có thể được dùng hỗ trợ cho hoạt động gián điệp.

Động thái này nếu xảy ra sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về việc liệu Mỹ có đang tập trung vào những công ty hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?

Them 5 cong ty cong nghe hang dau Trung Quoc co the bi My dua vao 'danh sach den' hinh anh 1

 (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump chặn Huawei Technologies Co. khỏi nguồn cung cấp công nghệ Mỹ, một động thái đe dọa làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và phá vỡ sự phát triển của các mạng không dây thế hệ tiếp theo, theo Bloomberg. 

Cổ phiếu của Hikvision và Dahua lao dốc sau khi New York Times lần đầu tiên đưa tin về lệnh cấm có thể được đưa ra.

Các công ty Trung Quốc như Hikvision và Dahua là nhà cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất thế giới, trong khi các công ty khác chuyên về phần mềm xử lý hình ảnh.

"Chúng tôi hy vọng công ty nhận được một sự đối xử công bằng và chính đáng", Thư ký Hội đồng quản trị của Hikvision, Huang Fanghong, cho biết trong một tuyên bố.

Đại diện Dahua chưa có bình luận gì.

Mối đe dọa mới này sẽ làm tăng lo ngại rằng mục tiêu cuối cùng của Tổng thống Donald Trump là kiềm chế Trung Quốc có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài cuộc chiến thương mại, Washington còn gây sức ép với các đồng minh, thuyết phục họ không sử dụng Huawei cho các mạng di động thế hệ thứ năm (5G).

Trọng tâm chiến dịch của ông Trump là mối nghi ngờ rằng các công ty Trung Quốc hỗ trợ Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp toàn cầu, trong khi Trung Quốc tham vọng trở thành một siêu cường công nghệ.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei cố tình vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran. Năm 2018 Mỹ bắt và nỗ lực yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đồng thời là con gái lớn của nhà sáng lập tập đoàn này. Huawei một mực bác bỏ những cáo buộc đó.

Theo Bloomberg, Hikvision, Dahua và các công ty Trung Quốc khác (mà Mỹ đang xem xét đưa vào danh sách đen) hưởng lợi từ nỗ lực giám sát người dân của chính quyền tại đất nước 1,4 tỷ người này.

Khoảng 176 triệu camera giám sát theo dõi được lắp đặt tại các đường phố, tòa nhà và không gian công cộng ở Trung Quốc trong năm 2016, so với 50 triệu ở Mỹ, theo IHS Markit.

Hikvision hiện xuất khẩu camera ra toàn cầu. Các thiết bị của họ sử dụng trí tuệ nhân tạo, cho phép nhận dạng khuôn mặt trên quy mô lớn.

Điều đó giúp hãng xây dựng vị thế thống trị trong thị trường mà BIS Research cho biết, có trị giá 32 tỷ USD trong năm 2017 và sẽ tăng 16% mỗi năm cho đến năm 2023.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: Huawei lường trước cuộc 'đụng độ' với Mỹ

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: Huawei lường trước cuộc 'đụng độ' với Mỹ

Nhà sáng lập Huawei cho biết ông thấy trước cuộc "đụng độ" với chính phủ Mỹ, và đây là điều không thể tránh khỏi.
 
Sau Huawei, công ty Trung Quốc nào là mục tiêu tấn công tiếp theo của Mỹ?

Sau Huawei, công ty Trung Quốc nào là mục tiêu tấn công tiếp theo của Mỹ?

Sau Huawei, một công ty công nghệ trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái của Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu tiếp theo bị loại ra khỏi thị trường Mỹ.

 (Nguồn: Bloomberg)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU