• Zalo

Thêm 3 ca dương tính, Đắk Lắk ghi nhận 12 người mắc bạch hầu

Tin tức Thứ Năm, 16/07/2020 10:36:49 +07:00
(VTC News) -

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với bạch hầu, trong đó có em chồng của người phụ nữ mang thai mắc bệnh.

Ngành Y tế Đắk Lắk cho biết đến sáng 16/7, địa phương xuất hiện thêm 3 ca dương tính bạch hầu, nâng số người mắc bệnh lên 12.

Một trong 3 bệnh nhân dương tính có em chồng của người phụ nữ mang thai 38 tuần mắc bạch hầu đang điều trị tại bệnh viện huyện M'Đrắk. Hai bệnh nhân còn lại ở xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin và Cư Mgar. 

Thêm 3 ca dương tính, Đắk Lắk ghi nhận 12 người mắc bạch hầu - 1

Phụ nữ mắc bạch hầu được điều trị tại Bệnh viện huyện M'Đrắk.

Bệnh nhân mắc bệnh khi mang thai là chị Thào Thị V., 19 tuổi, dân tộc Mông, mang thai 38 tuần, trú tại thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Ngày 10/7 chị V. xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng và mệt mỏi.

Đến 11/7, chị V di chuyển sang thôn 4, xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk để thăm người thân. Tại đây, các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng vẫn tiếp diễn.

Đến sáng 14/7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện hai amydal của bệnh nhân sưng nề, có giả mạc trắng bao quanh và chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, ngành Y tế Đắk Lắk cách ly các thôn, xã có người mắc bệnh, đồng thời tổ chức phun hóa chất khử khuẩn cho toàn khu vực có ca bệnh và giám sát chặt chẽ việc uống kháng sinh dự phòng cho người dân trong vùng.

Huyện cũng thành lập một trạm xá dã chiến để đáp ứng việc khám chữa bệnh cho người dân.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên có công văn hướng dẫn 4 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum triển khai tiêm vaccine chống dịch bệnh bạch hầu. Cụ thể:

- Đối với trẻ từ 2 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: Rà soát triệt để các trường hợp sót, thiếu mũi để tiêm vaccine DPT-VGB-Hib nhằm đảm bảo đủ 3 mũi vaccine có thành phần bạch hầu theo đúng quy định của TCMR quốc gia.

- Trẻ từ 13 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi: Tiêm ngay 1 mũi vaccine DPT-VGB-Hib (không chờ 18 tháng tuổi).

- Trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: Tiêm bổ sung bằng vaccine DPT cho trẻ chưa tiêm đủ 4 mũi vaccine có thành phần bạch hầu như quy định.

- Nhóm trẻ 7 tuổi: Tiêm 2 mũi vaccine Td ngay trong tháng 7 hoặc tháng 8.

- Đối với trẻ từ 49 tháng trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi vaccine Td (mũi 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng).

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp