Thêm 228 ca nhiễm mới, Nga mở rộng xét nghiệm Covid-19 lên 13.000 người/ngày

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 18:56:19 +07:00
(VTC News) -

Ngày 28/3, Nga xác nhận thêm 228 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên 1.264 trường hợp.

Các ca nhiễm mới chủ yếu tập trung ở Matxcơva. Đây cũng là mức tăng ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày được ghi nhận ở Nga cho tới thời điểm này. Tại Nga hiện ghi nhận 4 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19.

Trong bối cảnh đó, Phó Thị trưởng Matxcơva Anastasiya Rakova cho biết, các phòng thí nghiệm ở Matxcơva thời gian tới sẽ mở rộng xét nghiệm lên tới 13.000 trường hợp mỗi ngày. 

Thêm 228 ca nhiễm mới, Nga mở rộng xét nghiệm Covid-19 lên 13.000 người/ngày - 1

Số ca mắc Covid-19 tại Nga tăng mạnh vài ngày trở lại đây. (Ảnh: Moskva News)

 

Trong tuần qua, Nga đã thay đổi cách đếm các ca mắc Covid-19. Cụ thể, các bệnh nhân sẽ được thống kê vào danh sách nếu kết quả xét nghiệm lần đầu là dương tính, thay vì phải gửi mẫu bệnh phẩm tới phòng thí nghiệm Novosibirsk để xác minh thêm.

"Tuần trước, chỉ có những cơ sở y tế liên bang được phép làm các xét nghiệm. Chúng tôi đã tổ chức thêm 9 phòng thí nghiệm khác và thực hiện gần 4.000 xét nghiệm Covid-19 tại Matxcơva. Trong những tuần tới chúng tôi sẽ tăng khả năng xét nghiệm lên tới 13.000 trường hợp mỗi ngày", bà Rakova cho hay. 

Theo Phó Thị trưởng Matxcơva, giới chức Nga đang chuẩn bị kịch bản ứng phó cho mọi khả năng có thể xảy ra, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tăng nhanh.

Hôm 27/3, Điện Kremlin cũng vừa xác nhận 1 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Văn phòng Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, ông Putin không tiếp xúc với bệnh nhân và các biện pháp khử trùng đang được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo TASS, ngày 27/3, người đứng đầu Cơ quan y sinh Liên bang Nga Veronika Skvortsova cho biết, cơ quan này đã phát triển được ít 7 nguyên mẫu vaccine chống Covid-19 và sớm nhất sau 11 tháng nữa sẽ có vaccine thành phẩm.

Hiện tại cơ quan này đang tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng và sau đó lên kế hoạch phát triển loại vaccine này trong tổ chức của liên bang.

 

Song Hy(Nguồn: Moscow Times)
Bình luận
vtc.vn