Thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ
  • Zalo

Thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Tin tức Thứ Sáu, 08/01/2021 15:50:12 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Trường hợp đầu tiên là ông H.V. Đ., 41 tuổi, ở Hải Phòng. Trước đó, khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông bị thương thương.

Ngày 7/1, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát, mắt 2 bên đau, nhìn mờ, tay phải dập nát ngón 3, 4, 5, đầu chi xẹp tím lạnh, vết thương phần mềm ô mô cái 5 cm bờ nham nhở, xây xát bìu và đùi 2 bên. Kết quả phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy xương các đốt ngón 4, 5 tay phải.

Người bệnh được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4, 5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung.

Thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ - 1

Một trường hợp nhập viện cấp cứu do tai nạn pháo tự chế phát nổ.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.Q.T., 15 tuổi, ở Hà Nội. Bố bệnh nhân cho biết, ngày 7/1, T. cùng bạn tự chế tạo pháo. Hai người lấy bột cạo từ hộp que diêm để đốt khiến pháo phát nổ. Tai nạn khiến T. bị thương.

Ngay sau đó, T. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu. 3h sáng ngày 8/1, T. tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

BS. Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng, tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải, tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2, 3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp X-quang cho thấy người bệnh bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Để điều trị, bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương ở mắt.

Ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H., nam, 15 tuổi, ở Hải Dương bị đa chấn thương do chế tạo pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ.

Trước thực trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, nổ pháo.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp