Thêm 2 quốc gia phản đối Ukraine gia nhập EU

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/06/2022 11:14:05 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/6, Bloomberg đưa tin, Đan Mạch và Hà Lan được cho sẽ không đồng ý việc cấp tư cách ứng viên EU cho Kiev.

Theo dự kiến Ủy ban châu Âu (EC) ​​sẽ đưa ra ý kiến ​​về việc Ukraine ứng cử tư cách thành viên EU vào tuần tới. Lãnh đạo EU cũng đã được lên lịch trình để thảo luận vấn đề này tại Brussels (Bỉ) một tuần sau đó.

Tuy nhiên, quá trình này có thể không diễn ra theo đúng kế hoạch. Dẫn các nguồn tin, Bloomberg cho biết Đan Mạch và Hà Lan được cho sẽ chặn tư cách thành viên EU của Ukraine.

Thêm 2 quốc gia phản đối Ukraine gia nhập EU - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky mong muốn EU sớm cấp tư cách thành viên cho Ukraine. 

Theo Bloomberg, các quan chức Đan Mạch lo ngại về hồ sơ tham nhũng và pháp quyền của Ukraine. Đan Mạch cho rằng Ukraine sẽ cần “cải thiện cơ bản khuôn khổ lập pháp và thể chế của mình” trong các lĩnh vực dân chủ, pháp quyền, nhân quyền, bảo vệ người thiểu số và các chính sách chống tham nhũng trước khi nước này được coi là ứng cử viên của EU. 

Ukraine được xếp hạng là quốc gia tham nhũng nhất ở châu Âu và là một trong những nước có tình trạng tham nhũng nhất trên thế giới. 

Các nước EU cảnh báo, việc Ukraine trở thành thành viên đẩy đủ của EU sẽ mất nhiều năm, thậm chí bước đầu tiên của tư cách ứng cử viên có thể còn "rất xa".

Đầu tháng này, Thủ tướng Italia Mario Draghi cho biết hầu hết các nước lớn trong EU đều phản đối việc cấp tư cách thành viên EU cho Ukraine. Ông Draghi cũng lưu ý, các nước đều phải chờ vài năm để được trở thành ứng cử viên, chứ chưa nói đến việc trở thành thành viên EU.

Hôm 2/6, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ không có đường tắt để gia nhập EU. Theo bà, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quốc gia xin gia nhập cũng như sự hỗ trợ từ EU.

Trước đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cảnh báo việc cấp cho Ukraine theo "lộ trình nhanh" trở thành thành viên EU sẽ không công bằng đối với các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro - những quốc gia vẫn là ứng cử viên trong nhiều thập kỷ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 1987 và được cấp tư cách ứng cử viên vào năm 1999. Các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đã bị đình trệ kể từ đó.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Các nước thành viên EU đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp