• Zalo

Thêm 134 ca nhiễm mới, Bắc Kinh truy tìm nguyên nhân bùng phát ổ dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 10:22:57 +07:00
(VTC News) -

Tất cả các ca COVID-19 ở Bắc Kinh được xác định đều liên quan đến chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa, trong bối cảnh nước ngày có thêm 44 ca nhiễm mới.

Số ca mắc COVID-19 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) lại tiếp tục tăng. Nguyên nhân ban đầu của đợt dịch lần này được xác định là do lây từ người sang người và thực phẩm, môi trường bị ô nhiễm. Hàng loạt các biện pháp chống dịch quyết liệt đã được đưa ra.

Theo số liệu thống kê vừa công bố sáng 17/6, Trung Quốc tiếp tục có thêm 44 ca COVID-19 mới trong ngày 16/6, trong đó có 11 ca nhập cảnh và 33 ca nội địa. Trong số 33 ca trong nước có 31 người ở Bắc Kinh, 2 trường hợp còn lại ở Hà Bắc và Chiết Giang nhưng cũng liên quan đến ổ dịch Tân Phát Địa. Như vậy, chỉ sau 6 ngày tái bùng phát dịch trong cộng đồng, Bắc Kinh đã có 134 ca COVID-19.

Thêm 134 ca nhiễm mới, Bắc Kinh truy tìm nguyên nhân bùng phát ổ dịch COVID-19 - 1

Khu chợ Tân Phát Địa, nơi bùng phát ổ dịch COVID-19 tại Bắc Kinh. 

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, những ngày qua, Bắc Kinh liên tục cập nhật các chính sách chống dịch ngày càng nghiêm ngặt. 15 biện pháp sẽ phải thực thi sau khi thành phố này một lần nữa quay trở lại mức cảnh báo ứng phó với dịch cấp độ 2, tức cấp nghiêm trọng sau khi vừa gỡ bỏ hôm 6/6.

Trong đó, các biện pháp liên quan đến phòng dịch ở các chợ nông sản, cơ sở ăn uống và kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu được đưa lên hàng đầu, sau khi số người mắc COVID-19 làm việc tại các chợ và nhà hàng ở Bắc Kinh ngày càng tăng và nguyên nhân gây bùng phát đợt dịch lần này ban đầu được nhận định là do lây từ người sang người và thực phẩm, môi trường bị ô nhiễm.

Ngày 16/6, lần đầu tiên kể từ đầu mùa dịch, Bắc Kinh tổ chức liên tiếp 3 cuộc họp báo chỉ trong 1 ngày để thông báo những thay đổi trong quy định phòng chống dịch.

Mặc dù chưa phải phong tỏa như Vũ Hán, nhưng khoảng 1255 lượt chuyến bay đi và đến Bắc Kinh đã bị hủy bỏ. Hàng loạt tuyến vận tải hành khách liên tỉnh và giao thông công cộng nội đô phải tạm ngừng hoạt động. Người dân được khuyến khích làm việc tại nhà, học sinh trung học và tiểu học quay trở lại học trực tuyến.

Thêm 134 ca nhiễm mới, Bắc Kinh truy tìm nguyên nhân bùng phát ổ dịch COVID-19 - 2

Lực lượng an ninh canh phòng bên ngoài chợ Tân Phát Địa.

Cho đến nay, tất cả các ca COVID-19 ở Bắc Kinh đã được xác định đều liên quan đến chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa. Tiếp theo khu chợ này, 11 chợ khác tại đây cũng đã phải đóng cửa do được xây ngầm hoặc bán ngầm dưới mặt đất. Tổng cộng đã có hơn 33.000 cơ sở ăn uống và 276 khu chợ trên toàn thành phố hoàn thành việc khử trùng diệt khuẩn tính đến sáng ngày 16/6.

Bắc Kinh là một trong những địa phương áp dụng những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, tuy nhiên khu vực này vẫn trở thành "tâm chấn" của đợt dịch tái bùng phát lần này.

Điều này một lần nữa cảnh tỉnh về mức độ nguy hiểm và khó lường của virus SARS-CoV-2 và dịch Covid-19. Lãnh đạo thành phố này mới đây đã phải tuyên bố, Bắc Kinh đang trong "thời kỳ bất thường" và tình hình chống dịch tại đây là "hết sức nghiêm trọng".

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: