• Zalo

Thêm 10 khu dân cư bị phong tỏa, Bắc Kinh có nguy cơ lây lan nhanh COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 15/06/2020 10:32:12 +07:00
(VTC News) -

Số ca COVID-19 trong cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn không ngừng tăng mạnh giữa bối cảnh có thêm 10 khu dân cư bị phong tỏa.

Trung Quốc ghi nhận thêm 49 ca COVID-19 mới trong ngày 14/6. Đây là số liệu mới nhất vừa được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia nước này công bố sáng nay (15/6). Trong đó, số ca nhập cảnh là 10 người, số ca trong nước là 39 trường hợp, nhiều nhất là thủ đô Bắc Kinh với 36 ca, 3 ca còn lại ở tỉnh Hồ Bắc, giáp ranh với Bắc Kinh và cũng liên quan tới các ca bệnh ở thủ đô.

Đến nay, đợt dịch COVID-19 trong cộng cộng lần này tại Bắc Kinh đã lan ra 8/16 quận. Tiếp theo quận Phong Đài trong "tình trạng khẩn cấp", quận Hải Điện cũng vừa yêu cầu 10 khu dân cư quanh chợ Ngọc Tuyền Đông phải phong tỏa từ 0h ngày 15/6.

Thêm 10 khu dân cư bị phong tỏa, Bắc Kinh có nguy cơ lây lan nhanh COVID-19 - 1

Chợ Tân Phát Địa được canh phòng cẩn mật. (Ảnh: Mạng Tin tức kinh tế hàng ngày)

Trong khi đó, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người từng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, đợt dịch lần này ở Chợ đầu mối Tân Phát Địa tại Bắc Kinh có "nguy cơ lan rộng rất cao", do lượng người ra vào chợ đông, tần xuất lớn.

Bà Tôn Xuân Lan yêu cầu Bắc Kinh phải tiến hành điều tra dịch tễ học "nghiêm ngặt nhất", chủ động hơn trong việc phát hiện và kiểm soát nguồn lây bệnh. Bà này cho rằng, do chưa thể nắm bắt đầy đủ về sự biến đổi và quy luật lây truyền của virus SARS-CoV-2, trong khi dịch bệnh các nước vẫn đang lan rộng.

Do đó các địa phương, bộ ngành của Trung Quốc phải luôn trong tình trạng đề cao cảnh giác và thận trọng để làm tốt việc chống dịch xâm nhập từ bên ngoài và tái bùng phát bên trong.

Tính đến nay, số người mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Tân Phát Địa đã lên đến khoảng 90 người ở 3 tỉnh, thành, trong đó có cả những nhân viên làm việc tại các quán ăn, nhà hàng - nơi nhập nguồn thực phẩm từ chợ đầu mối Tân Phát Địa. Hơn 20 khu dân cư đã bị phong tỏa.

 Chỉ riêng quận Phong Đài đã có khoảng 46.000 người dân phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Do Tân Phát Địa là chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh, nên nguy cơ dịch lan ra các tỉnh, thành khác ở Trung Quốc là hoàn toàn hiện hữu.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thêm 10 khu dân cư bị phong tỏa, Bắc Kinh có nguy cơ lây lan nhanh COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin