Thế vận hội người khuyết tật 2018: Hàn Quốc, Triều Tiên không diễu hành chung

(VTC News) - Thế vận hội người khuyết tật 2018 được tổ chức tại PyeongChang, Hàn Quốc sau Thế vận hội Mùa đông 2018.

Thế vận hội người khuyết tật 2018 mùa Đông PyeongChang là kỳ Olympic mùa đông lớn nhất trong lịch sử dành cho người khuyết tật.

Thế vận hội dành cho người khuyết tật còn gọi là Thế vận hội Paralympic (tiếng Anh: Paralympic Games) là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, là nơi các vận động viên khuyết tật thể chất thi đấu cạnh tranh, bao gồm các vận động viên thiểu năng, khuyết chi, mù lòa, và bại não. Tất cả các cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) quy định.

The van hoi nguoi khuyet tat 2018: Han Quoc, Trieu Tien khong dieu hanh chung hinh anh 1

 Paralympic PyeongChang 2018 là sự kiện thể thao lớn nhất dành cho người khuyết tật trong năm nay.

Thế vận hội Paralympic khởi nguồn từ một tập hợp nhỏ những cựu chiến binh người Anh trong chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1948. Ngày nay, Paralympic trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ 21. 

Các vận động viên khuyết tật được thi phép thi đấu sẽ được phân vào sáu loại lớn, bao gồm: khuyết tay/chân, bại não, khuyết tật trí tuệ, xe lăn, khiếm thị và các loại còn lại (những vận động viên khuyết tật không rơi vào năm loại trên bao gồm những người bệnh còi cọc, đa xơ cứng và dị tật bẩm sinh). Sáu loại này lại được chia nhỏ hơn nữa và khác nhau tùy theo từng môn thể thao.

Theo Ủy ban tổ chức Paralympic PyeongChang 2018, có 570 vận động viên tranh tài tại kỳ Thế vận hội mùa đông lần này đến từ 49 quốc gia. Đoàn Mỹ tham gia với số lượng vận động viên đông nhất, 68 người. Trong khi các VĐV người Nga sẽ không được thi đấu dưới lá cờ Tổ quốc do lệnh cấm từ IOC.

Đoàn Triều Tiên cũng tham gia giải lần này song khác với Olympic mùa đông vừa kết thúc, họ không diễu hành cùng các vận động viên Hàn Quốc dưới lá cờ chung.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tham gia Paralympic mùa đông. Đoàn thể thao Triều Tiên góp mặt với 24 thành viên, trong đó có 6 VĐV. Tuy nhiên chỉ có 2 VĐV trượt tuyết là Kim Jong Hyon và Ma Yu Choltham gia thi đấu.

The van hoi nguoi khuyet tat 2018: Han Quoc, Trieu Tien khong dieu hanh chung hinh anh 2

 VĐV Triều Tiên tham dự Paralympic mùa đông 2018

Một điểm thú vị ở Paralympic mùa đông PyeongChang 2018 là phần lớn tuyết ở các địa điểm thi đấu không phải là sản phẩm tự nhiên. Theo dự báo của trung tâm thời tiết địa phương, khí hậu tại PyeongChang trong những ngày diễn ra Paralympic mùa đông có thể ấm lên buộc ban tổ chức phải sử dụng tới công nghệ làm tuyết nhân tạo.

Thế vận hội người khuyết tật 2018 diễn ra từ 9-18/3. Lễ khai mạc và bế mạc Paralympic PyeongChang 2018 diễn ra tại sân vận động Olympic PyeongChang

>>> Đọc thêm: Tuyệt đẹp lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018

Nhạc Dương
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU