• Zalo

Vụ Thanh Hoá B bỏ giải: "Câu giờ"?

Thể thao Thứ Bảy, 30/01/2010 08:02:00 +07:00

(VTC News) - Thanh Hoá B bỏ giải, sớm muộn cũng sẽ bị kỷ luật nhưng cho thời điểm này, mọi việc đã trở nên nguội lạnh và không còn gây được sự chú ý của dư luận

(VTC News) - Đã gần hai tuần sau khi Thanh Hoá B có quyết định bỏ giải hạng Nhất, đẩy cuộc chơi vào thế thiếu cặp thi đấu, thay đổi điều lệ... Nhưng, cho đến thời điểm này, thời điểm mà hạng Nhất chính thức khởi tranh, những phán xét của BTC cũng như tiểu Ban kỷ luật vẫn chưa thể đưa ra.

» CĐV Thanh Hóa "xung đột" vì quyết định giải thể đội B
» Được dự V.League, Thanh Hoá tính bỏ giải hạng Nhất

Chiều nay, Than Quảng Ninh là đội bóng được nghỉ ở vòng 1 hạng Nhất, tiếp đến là Viettel ở vòng 2, Hà Nội ACB ở vòng 3...cứ thế cho đến hết mùa giải, trong 13 đội bóng sẽ có một đội nghỉ vì không đủ cặp để thi đấu. Đó là hậu quả có thể nhìn thấy rõ nét nhất từ việc đội bóng Thanh Hoá B bỏ giải.

Theo thông báo số 1 của BTC giải hạng Nhất, có đoạn viết: "Huỷ bỏ các tiết 6.4 và tiết 6.6 của Điều lệ giải ban hành ngày 21/12/2009; các mục này được sửa đổi lại: 6.4. CLB xếp hạng thứ mười ba sẽ xuống thi đấu ở giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia năm 2011".

Thay đổi điều lệ giải là hậu quả thứ 2. Quan trọng hơn rất nhiều là giải hạng Nhất năm nay chỉ có một suất xuống hạng thay vì hai suất như thông lệ. Đây chính là điểm khiến cho cuộc chơi mất đi tính cạnh tranh và nỗ lực của từng đội bóng. Khi cơ hội ở lại giải đấu của một đội bóng lớn hơn thì rõ ràng sức chiến đấu sẽ giảm sút chứ không thể "Thanh Hóa không thi đấu ở giải hạng Nhất năm nay không ảnh hưởng đến chất lượng và tiến trình giải" như khẳng định của Tổng thư ký VFF, kiêm Trưởng BTC giải, Trần Quốc Tuấn.

Mặt khác việc tự ý bỏ giải của Thanh Hoá B còn cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp, làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, chất lượng của giải đấu.

Một sự việc có tính chất tạo tiền lệ xấu như vậy mà đến nay sau gần 2 tuần vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết kỷ luật từ những nhà quản lý.

Vụ việc Thanh Hoá B bỏ giải đang được "câu giờ"? (Ảnh: VSI)

Trưởng ban Kỷ luật, Nguyễn Hải Hường mới đây cho biết, giải trình của Thanh Hóa B về việc xin rút khỏi giải hạng Nhất đã được chuyển đến Ban kỷ luật nhưng các thành viên của ban vẫn chưa thể nhóm họp vì công văn giải trình của phía Thanh Hoá chuyển tới Ban quá muộn (hôm 29/1). Sớm nhất phải sang đầu tuần sau, Ban kỷ luật mới có thể nhóm họp để xem sét.

Trước đó, ngày 26/1 phía Thanh Hóa mới chỉ chuyển đến BTC giải vỏn vẹn một tờ công văn thông báo về việc xin rút khỏi giải hạng Nhất 2010. Công văn thông báo này tiếp tục được chuyển tới tiểu Ban kỷ luật. Tuy nhiên, chỉ với một tờ công văn với lý do chung chung là không đủ căn cứ để đưa ra hình thức kỷ luật cho Thanh Hoá. Do đó Ban kỷ luật đã có yêu cầu phía Thanh Hoá làm giải trình cụ thể hơn.

Được biết, trong công văn giải trình mà Thanh Hoá mới chuyển lên đã nêu ra 3 lý do dẫn tới quyết định xin rút khỏi giải hạng nhất của mình.
Một, Thanh Hóa là một tỉnh nghèo, không đủ kinh phí để nuôi cùng một lúc hai đội bóng. Hai, trình độ quản lý của CLB yếu. Và ba là chưa được đầu tư.

Việc Thanh Hoá B bỏ giải, sớm muộn cũng sẽ bị kỷ luật nhưng cho thời điểm này, mọi việc đã trở nên nguội lạnh và không còn gây được sự chú ý của dư luận. Do đó tính chất của sự việc tưởng chừng như nghiêm trọng này sẽ bị thời gian xoa dịu đi rất nhiều. Phải chăng đây là cách thức "câu giờ" của những người liên quan?
 

Trà Long

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục